Các tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm?

Trước khi rời khỏi Nhà Trắng, tổng thống sắp mãn nhiệm có thói quen để lại thư tay cho người tiếp theo làm việc ở phòng Bầu dục, đi kèm một vài lời nhắn nhủ cho nhiệm kỳ sắp tới.

X Bài viết "Các tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm?"Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Vào ngày rời nhiệm sở, ngoài lời cảm ơn dành đến toàn bộ nhân viên đã phục vụ trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống sắp mãn nhiệm còn để lại một lá thư trên bàn làm việc ở phòng Bầu dục, gửi tới người kế nhiệm – ông chủ mới của Nhà Trắng trong 4 năm tiếp theo.

X Bài viết "Các tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm?"Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Lá thư được đích thân tổng thống đi trước viết tay, thường có nội dung chúc mừng cũng như dành một vài lời khuyên cho người đứng đầu mới của nước Mỹ. Năm nay, câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có viết thư gửi cho Tổng thống đắc cử Joe Biden trước khi rời thủ đô Washington D.C hay không vẫn đang khiến công chúng tò mò.

Theo New York Times, người mở đầu cho truyền thống viết thư này là cố Tổng thống George H. W. Bush. Năm 1993, sau một kỳ bầu cử gây nhiều chia rẽ, Bush cha đã viết thư tay dành cho người đánh bại ông, cựu Tổng thống Bill Clinton, vào ngày chuyển giao quyền lực. Hành động này mở ra một truyền thống thời hiện đại trong ngày nhậm chức.

“Chúc mừng ông vì đã có một chiến dịch đáng nhớ. Hàng triệu người đã đặt niềm tin vào ông, và tất cả chúng ta, thuộc bất kể đảng phái nào, cũng đều hy vọng về sự phồn vinh và an ninh rộng mở trong suốt nhiệm kỳ của ông”, cựu Tổng thống Barack Obama mở đầu bức thư dành tặng ông Trump vào năm 2017.

Dù trong cuộc bầu cử vào năm 2016, hai người với hai đảng phái chính trị khác nhau có không ít lần xung đột, lá thư ông Obama để lại vẫn mang thái độ thân thiện, thể hiện sự ủng hộ chính quyền mới.

Bài viết Các tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm? này tại: www.tintucvietduc.net

“Michelle cùng tôi chúc ông và Melania những điều tốt lành nhất khi ông bắt đầu hành trình vĩ đại này. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng bất kì mọi cách có thể. Chúc may mắn và thượng lộ bình an, BO”, ông Obama kết thư. Nói về lá thư nhận được, ông Trump gọi lời lẽ, ngôn từ của người tiền nhiệm là sâu sắc, đẹp đẽ.

Trước đó, Barack Obama cũng từng nhận được lá thư tương tự từ cựu Tổng thống George W. Bush. Lá thư khá ngắn, Bush con chủ yếu động viên ông Obama cho hành trình sắp tới. “Ông sắp sửa bắt đầu một hành trình tuyệt vời trong cuộc đời. Rất ít người biết được sự hứng khởi của thời điểm này lẫn những thách thức phải đối mặt sắp tới”, trích thư.

X Bài viết "Các tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm?"Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_f4585f6dda www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

“Sẽ có những khoảnh khắc phải cố gắng xoay xở. Những người chỉ trích sẽ nổi cơn thịnh nộ. Bất kể điều gì xảy đến, ông sẽ được truyền cảm hứng từ tính cách và lòng trắc ẩn từ những người mà ông đang dẫn dắt. Chúa phù hộ ông. Trân trọng, G.W”, lá thư viết.

“20/1/2001, gửi George. Hôm nay, ông bắt đầu một hành trình mới, với vinh dự lớn nhất mà một công dân Mỹ có thể đón nhận. Từ hôm nay, ông trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi chúc ông một nhiệm kỳ thành công và bản thân ông có thật nhiều hạnh phúc”, cựu Tổng thống Bill Clinton viết cho Bush con trước khi rời nhiệm sở.

Trong thư gửi ông Bill Clinton, cố Tổng thống George H. W. Bush miêu tả người kế nhiệm cũng sẽ cảm nhận được sự lớn lao và tôn trọng khi bước vào phòng Bầu dục, giống như cách Bush cha cảm thấy khi bắt đầu nhiệm kỳ. “Tôi chưa bao giờ thấy cô đơn ở vị trí này như nhiều tổng thống khác từng nói”, ông viết.

“Sẽ có những khoảng thời gian không dễ dàng và còn khó khăn hơn bởi những chỉ trích mà ông nghĩ không công bằng. Tôi không giỏi đưa ra lời khuyên nhưng đừng để những người chỉ trích khiến ông nản chí. Ông sẽ là tổng thống khi đọc được lá thư này. Tôi chúc ông mạnh khỏe. Tôi chúc gia đình ông hạnh phúc. Thành công của ông bây giờ là thành công của cả đất nước. Tôi ủng hộ ông hết mình. Chúc may mắn, George”.

Theo nhà sử học nhà sử học Mark K Updegrove, cựu Tổng thống Ronald Reagan từng để lại lời nhắn cho ông George H. W. Bush, khiến Bush cha cũng muốn dành vài lời nhắn nhủ cho người kế tiếp. “George, tôi trân trọng những kỷ niệm mà chúng ta cùng chia sẻ. Tôi chúc ông mọi điều tốt đẹp nhất. Chúa phù hộ ông và Barbara. Tôi sẽ nhớ những bữa trưa thứ năm của chúng ta”, lá thư viết.

Theo Zing

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

banner 300x125 xemtuvi