Tại phía Bắc Avdiivka, Ukraine phản công và tiến vào một số khu vực của làng Stepove. Nga rút lui về gần đường sắt do lo ngại tổn thất lớn về nhân sự và trang thiết bị nếu bám trụ ở làng.

1 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Chiến sự Ukraine đang diễn ra nóng bỏng ở Avdiivka (Ảnh minh họa: Sky News).

Ukraine phản công mạnh, Nga rút lui ở Bắc Avdiivka

Theo kênh Suriyakmaps, từ trục phía bắc quân đội Ukraine đã phản công và xông vào một số khu vực của làng Stepove buộc quân Nga phải rút về đường sắt.

Kênh Rybar cũng ghi nhận quân Nga ở làng Stepove đã lùi về gần đường sắt vì sự hiện diện sâu hơn tại khu định cư đã gần như bị san phẳng này có thể dẫn tới tổn thất lớn về nhân sự và trang thiết bị.

Trên đường tiếp cận Novokalinovo, lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục giữ vững các vị trí trong vành đai rừng, bù đắp tổn thất từ các đơn vị tới tăng viện.

Ở phía đông nhà máy than và hóa chất, lực lượng Nga đã giành được khu vực trạm bơm.

2 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine ở phía bắc Avdiivka tính tới ngày 27/11 (Ảnh: Suriyakmaps).

Trong khi đó, trên trục phía nam quân đội Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát các khu nghỉ dưỡng gần Vinogradniki sau khi Ukraine rút quân đến mỏ đá ở ngoại ô thành phố.

Trong khu vực khu công nghiệp Yasinovat, Lực lượng vũ trang Nga đang củng cố các vị trí, chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiếp theo.

Ngược lại, Ukraine tấn công ở Gorlovka ở khu vực bãi thải phía tây Mayorsk, cố gắng giành được chỗ đứng trong vùng xám, và các trận chiến đang diễn ra.

3 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine ở phía nam Avdiivka tính tới ngày 27/11 (Ảnh: Suriyakmaps).

Mặt trận Bakhmut, Nam Donetsk đang nóng bỏng

Ở Soledar, cường độ giao tranh dọc gần như toàn bộ chiều dài mặt trận giảm do điều kiện thời tiết ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, các trận chiến giành vị trí và nỗ lực đột phá cục bộ vẫn tồn tại, bao gồm cả ở Bakhmut.

Chỉ huy của nhóm lực lượng Soledar của Ukraine mong đợi sự Nga kích hoạt tấn công theo hướng Kleshchiivka và Krasny. Việc quân đội Nga có ý định giành quyền kiểm soát các điểm cao gần các ngôi làng, về nguyên tắc là hợp logic.

Vì lo ngại như vậy, lực lượng của tiểu đoàn 23 thuộc lữ đoàn tổng thống số 1 đã được điều động đến Krasny để hỗ trợ tiểu đoàn 57 đang sa sút tinh thần. Ngay khi đến nơi, nhóm xung kích này cố gắng tấn công về phía đông nam nhưng vô ích. Sự tổn thất chung về nhân lực của các lữ đoàn Ukraine khác nhau trong các cuộc tấn công lặp đi lặp lại quá đắt so với kết quả đạt được.

4 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine ở khu vực Bakhmut tính tới ngày 27/11(Ảnh: Rybar).

Nga được cho là phải chịu tỷ lệ thương vong cao nhất trong 6 tuần qua?

Kyiv Independent đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo vào ngày 27/11 cho biết, trong 6 tuần qua, quân đội Nga có thể phải chịu tỷ lệ thương vong "cao nhất" ở Ukraine.

Bộ quốc phòng Anh cho biết, những tổn thất nặng nề "phần lớn là do" cuộc tấn công của Nga nhằm vào Avdiivka ở Donetsk.

Trong suốt tháng 11, tổn thất của Nga lên tới trung bình hàng ngày là 931 binh sĩ, Bộ Quốc phòng Anh dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết. Tính đến ngày 27/11, Nga đã mất khoảng 325.580 quân ở Ukraine.

Bản cập nhật cho biết: "Mặc dù Tình báo Quốc phòng không thể xác minh phương pháp tính tổng bao gồm cả số người chết và bị thương, nhưng các số liệu vẫn hợp lý".

Quân đội Ukraine trước đó đưa tin lực lượng Nga đã mất khoảng 10.000 binh sĩ, hơn 100 xe tăng, hơn 250 xe bọc thép khác và 7 máy bay Su-25 trong tháng giao tranh gần Avdiivka.

Trước đó, tháng nguy hiểm nhất đối với lực lượng Nga là tháng 3 năm nay, với trung bình 776 tổn thất mỗi ngày vào thời kỳ cao điểm của cuộc tấn công của Nga nhằm vào thành phố Bakhmut, theo Bộ Quốc phòng Anh.

ISW: Nga đã đạt được bước phát triển rõ rệt

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ khẳng định quân đội Nga tiếp tục hoạt động gần Avdiivka và đã đạt được "bước tiến rõ ràng". Các video được định vị địa lý mới nhất cho biết, lực lượng Nga đã phát triển về phía bắc Krasnohorivka, một khu định cư cách Avdiivka 7km về phía tây bắc.

5 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine với điểm nóng là Avdiivka tính tới ngày 27/11 (Ảnh: ISW).

Ukraine tấn công nhà máy sản xuất máy bay ở Nga

Kyiv Independent đưa tin, Ukraine tấn công một nhà máy sản xuất máy bay ở thành phố Smolensk của Nga trong đêm ngày 27/11, hãng truyền thông Hromadske đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR).

Cuối ngày hôm đó, Hromadske cập nhật báo cáo, nói rằng HUR xác nhận rằng cuộc tấn công là "hoạt động đặc biệt" của họ. Không có thêm thông tin chi tiết được cung cấp.

Các kênh Telegram địa phương đưa tin về vụ nổ ở Smolensk, miền Tây nước Nga, vào cuối ngày 26/11. Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố lực lượng của họ đã chặn một UAV của Ukraine trên vùng Smolensk vào khoảng 11 giờ đêm theo giờ Moscow.

Quyền Thống đốc vùng Smolensk của Nga, Vasily Anokhin, khẳng định không có thiệt hại về cơ sở hạ tầng và thương vong.

Smolensk nằm cách Moscow gần 400km về phía Tây Nam và cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 300km.

Quân Nga tấn công 6 hướng không thành công

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo buổi tối của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 27/11 cho biết, trong 24 giờ qua, 79 cuộc giao tranh đã diễn ra.

Trên hướng Kupyansk, Nga đã tấn công bất thành tại các khu vực Sinkovka và Petropavlovka của vùng Kharkov, Ukraine đẩy lùi 3 đợt tấn công.

Trên hướng Bakhmut, quân phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi 26 đợt tấn công của đối phương gần Bogdanovka, Ivanovsky, Kleschiivka và Andriivka ở vùng Donetsk.

Theo hướng Avdiivka, Nga tấn công ở phía đông Novobakhmutovka, phía đông bắc Berdichev, Avdiivka, Oprosnoye, Severny và phía nam Tonetsk, vùng Donetsk nhưng không thành công, Ukraine đã đẩy lùi 21 cuộc tấn công.

Theo hướng Marinka, Nga, với sự hỗ trợ của không quân, đã thực hiện tấn công không thành công tại các khu vực Marinka và Novomikhailovka, vùng Donetsk, nơi binh lính của chúng tôi đã đẩy lùi 9 đợt tấn công.

Trên hướng Zaporozhye, đối phương đã 2 lần cố gắng khôi phục vị trí đã mất gần Robotino nhưng không thành công.

Nga đưa tàu tên lửa "Đô đốc Makarov" vào Biển Đen

Ukrainska Pravda đưa tin, Lực lượng phòng vệ miền Nam Ukraine cho biết, bất chấp bão mạnh, Hải quân Nga vẫn đưa tàu khinh hạm Đô đốc Makarov mang tên lửa Kalibr vào Biển Đen làm nhiệm vụ tác chiến.

Lực lượng Phòng vệ miền nam Ukraine lưu ý: "Mức độ đe dọa tên lửa đã tăng lên".

6 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Tàu khinh hạm tên lửa Đô đốc Makarov của Hải quân Nga (Ảnh: Telegram).

Nga đã đạt kết quả ở Avdiivka vào cuối tuần qua

AFP đưa tin, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, các lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến được xác nhận về phía tây bắc và đông nam Avdiivka vào cuối tuần qua.

Ukraine hôm nay cho biết Nga tiếp tục tấn công dữ dội vào thị trấn Avdiivka ở phía đông và làng Robotino ở phía nam, nơi giao tranh đã trở thành tâm điểm trong những tuần gần đây.

ISW dẫn truyền thông Ukraine cho biết: "Đối phương tiếp tục hành động tấn công gần Avdiivka... Các lực lượng của Moscow đã thực hiện hơn 150 cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine tại các ngôi làng gần thị trấn".

Hôm qua 27/11, Ukraine cho biết họ đã "đẩy lùi" 20 cuộc tấn công Avdiivka, AFP đưa tin. Kiev không báo cáo thắng hay thua trong khu vực.

Moscow kiểm soát lãnh thổ ở phía bắc, phía đông và phía nam Avdiivka, nằm cách thành phố Donetsk do Moscow kiểm soát chỉ 10km.

Ở phía nam, Kiev cho biết lực lượng Nga đã "tiến hành khoảng 20 nỗ lực nhằm khôi phục vị trí đã mất gần Robotino của vùng Zaporizhia nhưng không thành công".

Ukraine đã giành lại ngôi làng nhỏ bé Robotino vào tháng 8, công bố chiến thắng trong cuộc phản công. Nhưng kể từ đó, Nga đã tấn công Robotino và Ukraine dường như đang cố gắng cầm cự.

7 Chien Su Ukraine 2811 Kiev Phan Cong Nga Rut Lui O Phia Bac Avdiivka

Đoàn xe quân sự lớn của Nga cơ động ra chiến trường Ukraine (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký NATO: Giao tranh khốc liệt nhất đã diễn ra trong những tuần gần đây ở miền đông Ukraine

Guardian đưa tin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, tình hình cực kỳ khó khăn dọc theo tiền tuyến, đặc biệt là ở phía đông. Chúng tôi thấy con số thương vong cao và một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất mà chúng tôi từng thấy trong suốt cuộc xung đột đã thực sự diễn ra trong những tuần và vài tháng qua.

Đồng thời, tiền tuyến không có sự thay đổi đáng kể nào, vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần phân biệt giữa thực tế là tiền tuyến không di chuyển quá nhiều và thực tế là thực tế đang có giao tranh rất khốc liệt.

Một lần nữa, chúng tôi rất ấn tượng trước sự dũng cảm, năng lực của lực lượng Ukraine cũng như khả năng tấn công thực sự vào phía sau phòng tuyến của Nga, sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Và tất nhiên, thành tích quân sự một phần có thể được đo bằng mét vuông nhưng cũng có thể đo bằng những tổn thất mà bạn có thể gây ra cho đối thủ của mình.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC