Nhân dịp lễ kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Ý, Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM một lần nữa nhấn mạnh quan hệ hợp tác song phương cùng phát triển giữa Ý và Việt Nam, cũng như giữa Ý và TP.HCM nói riêng.

1 Tphcm De Cao Moi Quan He Hop Tac Voi Thanh Pho Torino Y

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chúc mừng Tổng lãnh sự Ý Enrico Padula nhân ngày Quốc khánh Ý - Ảnh: NGHI VŨ

Tối 2-6, Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM tổ chức buổi lễ mừng 77 năm ngày Quốc khánh Ý, đồng thời nhấn mạnh dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ý trong năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Ý Enrico Padula nhắc lại tình hữu nghị giữa Ý và Việt Nam, khi Ý là quốc gia Tây Âu đầu tiên công nhận quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau Hiệp định Paris vào năm 1973.

Trong 50 năm hợp tác và phát triển, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ý đã được nâng tầm lên Quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, với đa dạng các lĩnh vực hợp tác từ ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học và xã hội.

Riêng trong việc trao đổi thương mại, hiện có hơn 130 doanh nghiệp Ý trong khu vực thẩm quyền của Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM. Năm 2022, giá trị thương mại giữa Ý và TP.HCM là 780 triệu USD.

"50 năm qua đã mang lại cho chúng ta một nguồn cảm hứng và một niềm tin vào tương lai", ông Enrico Padula phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan gửi lời chúc mừng Quốc khánh đến Tổng lãnh sự Ý và phu nhân, cùng toàn thể cộng đồng Ý đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Ông Võ Văn Hoan đề cao mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Torino (Ý) trong mục tiêu đặt ra nền tảng và khuôn khổ để tăng cường hợp tác giữa các bên trong các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa và du lịch.

"Lãnh đạo thành phố dự kiến sẽ có chuyến thăm Ý vào tháng 10-2023 nhằm cụ thể hóa hơn và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và Ý", ông Võ Văn Hoan phát biểu.

Khách mời tham dự buổi lễ mừng Quốc khánh Ý năm 2023 tại TP.HCM cũng sẽ được tham quan hai triển lãm ảnh ấn tượng, bao gồm triển lãm tái hiện những khoảnh khắc quan trọng trong 50 năm xây dựng quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ý, và triển lãm các hình ảnh đại diện cho sự đa dạng của thành phố Roma.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC