Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

FBI: TikTok đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng ứng dụng TikTok 'không chia sẻ các giá trị của chúng tôi' và có thể 'thao túng nội dung'.  
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng ứng dụng TikTok 'không chia sẻ các giá trị của chúng tôi' và có thể 'thao túng nội dung'.  

FBI bày tỏ quan ngại về TikTok - Ảnh: Gian hàng triển lãm của TikTok tại APEC 2022, Thái Lan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 2/12, phát biểu tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford, Đại học Michigan (Mỹ), Giám đốc FBI Christopher Wray đã bày tỏ mối quan ngại của ứng dụng điện thoại TikTok tới an ninh quốc gia nước này.

Ông lo ngại Trung Quốc có thể kiểm soát thuật toán gợi ý của TikTok, qua đó cho phép họ thao túng nội dung và gây ảnh hưởng, đồng thời thu thập dữ liệu trên điện thoại người dùng và hoạt động gián điệp.

Quan chức này khẳng định: “Tất cả những thứ này đang nằm trong tay một chính phủ không chia sẻ các giá trị của chúng tôi và có mục tiêu trái ngược với những gì là lợi ích tốt nhất của nước Mỹ. Điều đó khiến chúng tôi lo lắng”.

Hồi tháng 11, ông cũng từng nêu quan ngại tương tự trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh nội địa Mỹ. Năm 2020, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng đe dọa cấm ứng dụng này tại Mỹ và gây áp lực, buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty xứ cờ hoa. Hiện giới chức Mỹ và công ty này đang đàm phán về một thỏa thuận có thể giúp giải tỏa các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn của TikTok Brooke Oberwetter cho biết quan ngại của FBI là một phần lý do khiến TikTok đàm phán với Washington và khẳng định công ty đang đi đúng hướng.

Hôm 2/12, TikTok cũng ra tuyên bố cho hay, ByteDance là một công ty tư nhân, còn công ty TikTok Inc., đơn vị cung cấp nền tảng TikTok tại Mỹ, là một công ty của Mỹ, chịu ràng buộc bởi luật pháp Mỹ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 9, bà Vanessa Pappas, giám đốc điều hành TikTok, khẳng định công ty bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ và chính quyền Trung Quốc không có quyền truy cập những dữ liệu này.

Minh Quân

Nguồn: baoquocte.vn