Cha mẹ có thể sớm phát hiện những dấu hiệu thông minh ở con và nuôi dạy, bồi dưỡng đúng cách.

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên thông minh, học giỏi. Thực tế không cần chờ khi trẻ lớn lên, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ có thể sớm phát hiện con có thông minh hay không nhờ nhiều dấu hiệu.

Sau khi tiến hành nghiên cứu về trí thông minh sớm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Giáo sư Meyer - Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Harvard chỉ ra rằng: Nếu trước năm 3 tuổi, trẻ có 6 dấu hiệu này thì chứng tỏ rất thông minh. Các dấu hiệu cụ thể như sau:

1. Trẻ biết thiết lập, liên kết thông tin

Trẻ em có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng dự đoán hành vi của người lớn hoặc sự xuất hiện của những hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Ví dụ, khi trẻ nhìn thấy người lớn mở lò nướng, trẻ sẽ biết cha mẹ đang chuẩn bị một món gì đó, một lúc sau sẽ có bánh ra.

Việc kết nối thông tin mới với kiến thức đã học trước đó là một trong những dấu hiệu sớm của trí thông minh cao ở trẻ.

1 Giao Su Than Kinh Hoc Cua Harvard Truoc 3 Tuoi Neu Tre Co 6 Dau Hieu Nay Thi Chung To Rat Thong Minh

Ảnh minh họa

2. Có thể trò chuyện từ rất sớm

Khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chỉ số IQ của trẻ. Nếu trẻ có vốn từ vựng phong phú, chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao.

3. Khó ngủ

Ở độ tuổi sơ sinh hay mới biết đi, một số trẻ vẫn khó ngủ. Dù gây khó chịu và mệt mỏi cho cả gia đình nhưng các nhà thần kinh học cho biết trẻ có năng khiếu thường ngủ không ngon giấc. Nguyên nhân là bởi não bị kích thích quá mức nên khó đi vào giấc ngủ.

4. Có sở thích riêng

Nếu trẻ đặc biệt chú ý đến một môn học hoặc thích kiến thức một lĩnh vực cụ thể nào đó, chẳng hạn như nghệ thuật hoặc toán học, hoặc thích những trò chơi trí tuệ thì trẻ dễ có năng khiếu ở một số lĩnh vực nhất định.

Phần lớn trẻ em ở nhà, chưa đi học mẫu giáo cho đến năm 3 tuổi. Hầu hết sự phát triển trí tuệ phụ thuộc vào cách các em được chăm sóc.

5. Trẻ có trí nhớ phi thường

Trẻ em đều có trí nhớ tốt nhưng một số đứa trẻ lại có trí nhớ rất xuất sắc. Khi chưa đầy một tuổi, trẻ có thể nhanh chóng nhận diện khuôn mặt và thậm chí nhớ mọi thứ được đặt ở đâu trong nhà. Có trí nhớ tốt được coi là một trong những dấu hiệu sớm của chỉ số IQ cao.

6. Trẻ thích quan sát

Trẻ thông minh bắt đầu quan sát cuộc sống từ rất sớm. Các em sẽ tập trung cao độ. Trẻ biết quan sát cuộc sống sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức từ môi trường mà không bị chú ý.

Cha mẹ thường ngạc nhiên và thắc mắc: "Tôi chưa bao giờ dạy con điều này, sao con có thể biết nhiều đến thế?". Trên thực tế, đây là kết quả từ sự quan sát cuộc sống của trẻ.

Theo Phụ nữ mới
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC