Tăng thêm 10 năm tuổi thọ hóa ra không có gì khó khăn. Cùng xem bạn có thói quen ăn uống nào chưa chuẩn thì chỉnh sớm nhé.

Một nghiên cứu đột phá trên Tạp san học thuật PLOS Medicine tiết lộ, một vài thay đổi ăn uống có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ đến 10 năm.

Nghiên cứu làm sáng tỏ những lợi ích khác nhau đối với giới tính và nhóm tuổi cụ thể. Cho dù ở tuổi 20, 60 hay 80, việc điều chỉnh trong chế độ ăn uống hoàn toàn có thể làm thay đổi đáng kể quỹ đạo tuổi thọ của bạn. Không bao giờ quá sớm hoặc quá muộn để bạn bắt tay vào hành trình này. Những thay đổi ăn uống giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ, được giới khoa học nhận định, chia sẻ ngay dưới đây.

4 thay đổi ăn uống giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ

1. Ăn ít thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

Giảm lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn là yếu tố thay đổi đáng kể tuổi thọ của một người. Theo Healthline, những loại thịt này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất phụ gia có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Ăn quá nhiều và thường xuyên chắc chắn sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Do đó, giới chuyên gia khuyên, hãy đổi chiếc bánh mì kẹp thịt thông thường mỗi ngày bằng những nguồn protein nạc hơn như thịt gà, cá, các lựa chọn thay thế từ thực vật. Trái tim sẽ cảm ơn bạn và bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm.

2. Ăn nhiều đậu hơn

Đậu, đậu lăng và đậu xanh không chỉ dành cho người ăn chay. Việc kết hợp nhiều loại đậu hơn vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng và chất xơ dồi dào. Chúng được biết là có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, kéo dài tuổi thọ.

Đậu cũng rất ngon và có thể chế biến theo nhiều dạng khác nhau. Do đó, bạn sẽ dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn lành mạnh của mình.

3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt nhiều hơn

Hãy thay đổi ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, cung cấp năng lượng bền vững và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Cho dù đó là gạo lứt, quinoa hay lúa mì nguyên hạt, những loại ngũ cốc này có thể là nền tảng của chế độ ăn giúp kéo dài tuổi thọ.

4. Ăn thêm các loại hạt

Theo Webmd, các loại hạt chứa nhiều chất béo, protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng là món ăn nhẹ lý tưởng, góp phần đem đến cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ hơn.

Cho dù đó là hạnh nhân, quả óc chó hay quả hồ trăn (hạt dẻ cười), những loại hạt nhỏ bé này có thể là lựa chọn phù hợp để bạn có được món ăn giòn ngon, sống khỏe mạnh và sống thọ hơn.

1 4 Thay Doi An Uong Giup Tang Them 10 Nam Tuoi Tho Chuyen Gia Noi Chua Bao Gio Qua Muon De Thuc Hien

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh minh họa)

Kéo dài tuổi thọ theo những cách này - Chuyên gia khẳng định chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM) không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện thay đổi ăn uống lành mạnh. Đúng là việc bắt đầu ăn uống lành mạnh càng sớm thì cơ thể càng nhận được nhiều lợi ích sớm nhưng "không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi tích cực cho cơ thể". Ngay cả khi bạn đang bước vào những năm tháng trẻ khỏe nhất, việc điều chỉnh chế độ ăn uống vẫn có thể đem lại những tác động đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy, việc thực hiện những thay đổi ở tuổi 60 có thể kéo dài tuổi thọ tới 8 năm đối với phụ nữ và 9 năm đối với đàn ông. Ngay cả ở tuổi 80, bạn vẫn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm nữa. Đó là minh chứng cho khả năng phục hồi của cơ thể con người và sức mạnh của dinh dưỡng tốt.

"Cho dù bạn ở độ tuổi 20 hay đã nghỉ hưu, không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để thực hiện những thay đổi ăn uống tích cực, giúp kéo dài tuổi thọ đến 10 năm", BS Dương cho biết thêm.

Theo Phụ nữ mới
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC