Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Một người gốc Việt ứng cử cảnh sát trưởng Orange County

Ông Duke Nguyễn, cư dân North Tustin, vừa tuyên bố tranh cử chức cảnh sát trưởng Orange County, theo trang web nguyenforsheriff.com của ông cho biết.
Ông Duke Nguyễn, cư dân North Tustin, vừa tuyên bố tranh cử chức cảnh sát trưởng Orange County, theo trang web nguyenforsheriff.com của ông cho biết.

Một người gốc Việt ứng cử cảnh sát trưởng Orange County - 0

Ông Duke Nguyễn, ứng cử viên chức cảnh sát trưởng Orange County. (Hình: nguyenforsheriff.com)

Ông Duke Nguyễn, hiện là cảnh sát viên Los Angeles County, và làm việc tại Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County.

“Tôi ứng cử cảnh sát trưởng Orange County vì tôi muốn cơ quan này làm việc cho tất cả cư dân thuộc mọi chủng tộc tại quận hạt tuyệt vời này,” ông Duke viết trong trang web tranh cử như vậy. “Tôi muốn thay đổi một hệ thống cũ kỹ và cổ xưa, và làm cho nó làm việc tốt hơn cho cộng đồng chúng ta, chứ không phải chống lại. Cuộc vận động này là dấn thân cho một sự thay đổi. Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”

Ông Duke cho biết thân phụ là một cựu sĩ quan QLVNCH, từng bị tù bảy năm. Sau khi người cha được thả, gia đình ông vượt biên và đến Malaysia năm 1979.

Năm 1981, ông và gia đình định cư tại Mỹ, và ông là cư dân Orange County từ đó đến nay.

Năm 1990, ông tốt nghiệp trung học Saddleback High School. Ông cũng tốt nghiệp cử nhân ngành tư pháp tại đại học Cal State Long Beach.

Ông cho biết có 26 năm làm việc trong ngành công lực.

Từ năm 1992, ông làm việc tại Sở Cảnh Sát Santa Ana, và sau này chuyển sang Sở Cảnh Sát Los Angeles County cho đến nay, qua các công việc từ tuần tra cho đến chống lại tội ác bạo động.

Trong một thập niên qua, ông làm công việc điều tra, từ tội phạm pháp cho đến tham nhũng trong chính quyền, sử dụng công quỹ sai trái, hối lộ, và rửa tiền.

“Kinh nghiệm của tôi là xác định lừa đảo và tham nhũng ngay trong chính quyền thành phố, và đây là kinh nghiệm làm cho tôi trở thành ứng cử viên cảnh sát trưởng Orange County,” ông Duke Nguyễn viết.

Ông cho biết, ông có vợ, Laura, và hai người con, Kaycee, 11 tuổi, và Devon, 10 tuổi.

Ngoài giờ làm việc, ông dành thời gian cho gia đình, thích nấu nướng, du lịch, và đạp xe đạp.

Theo trang web của Sở Cảnh Sát Orange County, cơ quan này hiện có 3,800 nhân viên công lực chính thức và 800 nhân viên dự bị, chịu trách nhiệm an ninh cho hơn 3 triệu cư dân Orange County.

Cảnh sát trưởng Orange County hiện nay là bà Sandra Hutchens.

Hồi Tháng Sáu, 2017, bà cho biết không tái tranh cử năm 2018, và tuyên bố ủng hộ ông Don Barnes, phụ tá cảnh sát trưởng Orange County, ứng cử thay thế bà.

Ngoài ra, ông Dave Harrington, thị trưởng Aliso Viejo, cũng tuyên bố tranh cử chiếc ghế của bà Hutchens.

Theo luật hiện hành, một cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tổ chức vào ngày 5 Tháng Sáu. Nếu ứng cử viên nào đạt hơn 50% số phiếu, người đó thắng cử, và sẽ bắt đầu làm cảnh sát trưởng từ năm 2019 với nhiệm kỳ bốn năm.

Nếu không ai đạt trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng cuối vào ngày 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng cử.

Nếu thắng cử, ông Duke Nguyễn sẽ là người Việt Nam đầu tiên đứng đầu một cơ quan công lực lớn nhất Orange County.

Nguồn: Nguoi-viet