Từ chỗ không giữ được đồng nào, anh Jean (người Canada) đã tiết kiệm tối đa thu nhập và hiện nghỉ hưu ở tuổi 38, tất cả nhờ vợ.

Van Hoang Anh, 37 tuổi, là một dược sĩ sẽ nghỉ hưu trong vài ngày tới. Còn chồng cô là Jean-Sébastien Pilotte, 38 tuổi, làm marketing cũng sẽ nghỉ hưu mùa thu này.

Anh Jean cho biết: “Tôi vốn là một người tiêu tiền như nước, kiếm được bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu. Nhưng từ sau khi gặp Van Anh, người phụ nữ gốc Việt, tôi đã thay đổi”.

Anh nói, vợ mình không ngừng truyền thụ khái niệm và ý tưởng tiết kiệm. Qua vợ anh biết được, ở Việt Nam người ta tiết kiệm 30% số tiền lương, thậm chí hơn. Trong khi đó, ở bang Quebec, nơi họ đang sống, người ta tiết kiệm nhiều nhất cũng chỉ được 3-4%.

42 1 Anh Chong Duoc Nghi Huu O Tuoi 38 Nho Vo Goc Viet Day Tiet Kiem

Cô vợ gốc Việt dạy chồng cách tiết kiệm và họ đã nghỉ hưu ở độ tuổi 30. Ảnh: CBC.

Hai vợ chồng tính toán chi tiêu tỉ mỉ.

Jean vẫn luôn lái chiếc xe hơi từ năm 1998 và không có ý định đổi xe. Jean chia sẻ, tăng mức thu nhập rất khó, trong khi chi tiêu nếu không chú ý sẽ tiêu hao rất nhanh. Chính vì thế, việc khống chế chi tiêu bản thân thực sự là một thách thức với anh thời kỳ đầu. Đến những năm gần đây họ đã tiết kiệm được 50-60% thu nhập sau khi nộp thuế.

Hai năm trước, cả hai quyết định nghỉ hưu sớm, vì thế họ đã tìm đến cố vấn tài chính để bàn về kế hoạch của mình.

“Cố vấn tài chính đưa cho chúng tôi một con số ít nhất cần gửi tiết kiệm khi nghỉ hưu, điều này dường như rất khó đạt được. Nhưng chúng tôi nhanh chóng hiểu ra, nếu cắt giảm chi tiêu thì thực sự có thể. Thế là chúng tôi tiết kiệm tối đa hơn nữa, tiền gửi vào ngân hàng bắt đầu tăng lên đáng kể”, Van Anh cho biết thêm.

Khi nghỉ hưu thời gian tới, họ sẽ làm những việc theo sở thích. Van Anh muốn thực hiện giấc mơ ngày nhỏ của mình là đi học piano, còn Jean muốn viết blog tài chính và kinh tế.

Họ cũng muốn tận hưởng thời gian bên nhau.

 

Nguồn: Huyền Trang

Vnexpress
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC