Lee Ho-jeong, người Việt nhập tịch Hàn Quốc theo diện hôn nhân, được chọn làm "phi công quốc gia" và có cơ hội bay chiến đấu cơ T-50 tại triển lãm hàng không Seoul vào tuần này.

1 Co Dau Viet Duoc Chon Lam Phi Cong Quoc Dan Tai Han Quoc

Chân dung Lee Ho-jeong (Ảnh: Không quân Hàn Quốc).

Cô Lee, 41 tuổi, là một trong 4 người được chọn làm "phi công quốc dân" đại diện cho công chúng trong năm nay. Sau khi được chọn, người phụ nữ - nhập tịch vào năm 2007 - cho biết mình muốn tạo động lực cho những người nhập cư hôn nhân khác theo đuổi mục tiêu của họ, theo Không quân Hàn Quốc.

Theo Korea Times, cô Lee từ nhỏ đã luôn mong muốn trở thành phi công chuyên nghiệp nhưng không thể theo đuổi giấc mơ ấy vì khó khăn tài chính. Nhưng cô không vì thế mà từ bỏ.

Lee, bà mẹ 2 con làm trong ngành ngân hàng và dạy thêm tiếng Việt, đã có thể xin được giấy phép phi công điều khiển máy bay hạng nhẹ.

Hai năm một lần, Không quân Hàn Quốc sẽ chọn ra 4 phi công quốc dân và trao cho họ cơ hội điều khiển máy bay quân sự.

Công dân Hàn Quốc trên 17 tuổi có thể nộp đơn ứng tuyển. Để được chọn, các ứng viên sau khi vượt qua vòng phỏng vấn phải trải qua khóa huấn luyện bay chuyên sâu.

Năm nay, các phi công quốc dân sẽ bay trên máy bay chiến đấu T-50 trong Triển lãm Phòng thủ và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX) được tổ chức tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi.

Chuyến bay trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của phi công Không quân Hàn Quốc sẽ diễn ra ngày 21/10. Đội bay dự kiến bay phía trên tỉnh Gangwon đến bờ biển phía đông.

Sau khi hoàn thành chuyến bay kéo dài một giờ, họ sẽ quay trở lại Căn cứ Không quân Seoul và được trao tặng khăn quàng cổ màu đỏ kỷ niệm, vật biểu tượng thường được các phi công Hàn Quốc đeo.

Theo Không quân Hàn Quốc, 2.678 người đã nộp đơn ứng tuyển làm phi công quốc dân vào năm nay, đánh dấu tỷ lệ cạnh tranh cao nhất kể từ khi sự kiện bắt đầu vào năm 2007.

Theo Korea Times

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC