Sáu trong số 10 người Việt bỏ trốn trong lúc đợi thẩm vấn về hành vi đánh bạc tại Hàn Quốc đã bị bắt sau hơn nửa ngày bỏ trốn.

1 Da Bat Giu 6 Trong So 10 Nguoi Viet Bo Tron Tai Han Quoc

Những bộ bài tại sới bạc của hơn 20 lao động Việt ở phường Wolgok, quận Gwangsan, thành phố Gwangju - Ảnh: JOONGANG

Ngày 11-6, Sở Cảnh sát phường Wolgok thuộc quận Gwangsan, thành phố Gwangju, cho biết 10 người trong số 23 nghi phạm người Việt bị bắt với tội danh đánh bạc đã bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát. Sự việc xảy ra khi họ đang chờ thẩm vấn về tội danh đánh bạc, thông qua một ô cửa sổ nhỏ.

Sáu trong số 10 người Việt bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát ở Hàn Quốc đã bị bắt

Theo điều tra của cảnh sát, nhóm người Việt này tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa với số tiền cược khoảng 15 triệu won (11,6 nghìn USD) vào đêm 10-6, tại tầng hai một ngôi nhà ở phường Wolgok.

Cảnh sát địa phương ập vào sới bạc này vào khoảng 3h sáng (5h theo giờ Việt Nam) và bắt giữ toàn bộ 23 lao động Việt Nam, trong đó có 6 phụ nữ.

Tuy nhiên, do lo sợ bị trục xuất về nước nên đến khoảng 6h sáng cùng ngày (tức khoảng 8h Việt Nam), 10 nghi phạm đã bỏ trốn khỏi sở cảnh sát địa phương.

Cũng theo thông tin từ sở cảnh sát địa phương, 6 trong số 10 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc là người nhập cư bất hợp pháp. 

Theo tờ Joongang, các nghi phạm đã tháo thẻ SIM điện thoại ngay sau khi trốn thoát khỏi đồn cảnh sát. Trong khi đó, 13 người còn lại tỏ thái độ không hợp tác với cảnh sát, cũng như liên tục nói rằng họ không biết gì về những người bỏ trốn.

2 Da Bat Giu 6 Trong So 10 Nguoi Viet Bo Tron Tai Han Quoc

Ô cửa sổ mà theo truyền thông Hàn Quốc mô tả là "một con mèo cũng khó có thể chui qua" cũng chính là nơi 10 người Việt bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát sáng 11-6 - Ảnh: JOONGANG

Tính đến 20h30 ngày 11-6, cảnh sát địa phương đã bắt được 6 trong số 10 người bỏ trốn.

Trong đó, hai người trốn đến thành phố Mokpo (tỉnh Nam Jeolla) và huyện Wanju (tỉnh Bắc Jeolla) tự đến đầu thú ở cơ quan cảnh sát. Một người bị bắt khi đang lẩn trốn trong một khu dân cư ở thành phố Gwangju và một người khác khoảng 30 tuổi bị bắt từ chiều.

Đến tối cùng ngày, hai nghi phạm còn lại cũng đã tự đến đầu thú tại Văn phòng Xuất nhập cảnh thành phố Gwangju.

Cảnh sát địa phương vẫn đang tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra sang những khu vực lân cận để truy bắt bốn người còn lại.

10 người này dự kiến sẽ bị áp dụng thêm tội danh bỏ trốn. Trong khi đó, những nghi phạm cư trú bất hợp pháp cũng sẽ được bàn giao cho Văn phòng Xuất nhập cảnh địa phương xử lý.

Sự sơ hở từ phía cảnh sát

3 Da Bat Giu 6 Trong So 10 Nguoi Viet Bo Tron Tai Han Quoc

Một nam nghi phạm người Việt bị CCTV khu vực quay được khi đang bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát sáng sớm ngày 11-6 - Ảnh: JOONGANG

Theo báo Donga, nhóm nghi phạm người Việt bị tạm giam trong một phòng họp rộng khoảng 10 pyeong (hơn 33m2).

Tuy nhiên, vì hầu hết các nghi phạm đều không thông thạo tiếng Hàn nên các cảnh sát đã loay hoay tìm phiên dịch viên để phục vụ cho công tác điều tra và giải thích các thủ tục hình sự.

Lợi dụng lúc các cảnh sát đang bận rộn tìm phiên dịch viên, 10 nghi phạm đã bỏ trốn thông qua một ô cửa sổ nhỏ ngay trong phòng họp. Được biết, ô cửa sổ này chỉ rộng 90cm, cao 20cm và có thể mở ra một góc khoảng 15 độ.

Tất cả 23 nghi phạm đều không còng tay ở thời điểm bị bắt, bởi các cảnh sát địa phương khai báo rằng nhóm người Việt này không phản kháng hay có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, cảnh sát chỉ có thể còng tay hoặc trói bằng dây thừng nếu nghi ngờ đối tượng bị bắt giữ có khả năng bỏ trốn, tự sát hoặc hành hung.

Ngoài ra, vì đây là phòng họp của sở cảnh sát địa phương nên trong phòng không có camera giám sát.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC