Chị Nguyễn Thùy Chi, một nàng dâu Việt hiện sống ở Israel, đã chia sẻ tình hình của bản thân và gia đình giữa lúc căng thẳng nổ ra ở Dải Gaza.

Những ngày gần đây, tình hình căng thẳng ở Dải Gaza luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Những người dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đang phải chịu nhiều tổn thương, cả về vật chất và tinh thần khi căng thẳng giữa các bên vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập ở Israel đã được đưa về nước. Mỗi giờ, mỗi phút trôi qua, khi xung đột chưa chấm dứt là thêm nhiều nỗi lo.

Chị Nguyễn Thùy Chi, hiện đang sống ở thành phố Tel Aviv, trung tâm của Israel, đã cung cấp một vài thông tin về tình hình của bản thân và gia đình sau khi căng thẳng nổ ra ở Dải Gaza.

1 Nguoi Viet O Israel Chia Se Tinh Hinh Hien Tai Co Gang Tiep Tuc Cuoc Song Nhu Thuong Ngay De Cac Con Khong Cam Thay Bat An

Chị Chi cho biết cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Hamas ngày 7/10 xảy ra ở khu vực gần Dải Gaza, phía Nam của Israel nên khu vực chị sống không chịu ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, ngay sau khi xung đột nổ ra, các thành viên trong gia đình chồng chị đều được gọi tham gia quân đội.

Chị Chi kể: "Ngày 7/10 là ngày cuối cùng của lễ Sukot, lễ đón chào năm mới của người Do Thái, mọi người đang tận hưởng ngày nghỉ cuối cùng trước khi quay lại trường học và làm việc.

Gia đình mình lúc đó đang đi cắm trại ở miền Bắc nghe tin cũng vội vã trở về. Không ai biết trước hay có sự chuẩn bị gì cho sự việc này. Trên đường trở về từ miền Bắc, mình gặp nhiều xe cảnh sát đứng kiểm soát từng xe qua lại".

Chị Chi cho biết: "Từ ngày 7/10, các trường học đóng cửa. Các con của mình đều phải ở trong nhà. Các khu vui chơi, trung tâm thương mại và kể cả nhà văn hóa trong khu dân cư cũng đóng cửa. Bố mẹ đều phải nghỉ làm để ở nhà trông con. Theo mình được biết, những gia đình có trẻ lớn tuổi hơn thì chuyển qua hình thức học qua Zoom. Tình trạng này không biết sẽ tiếp diễn đến bao giờ" .

Hiện tại, vợ chồng chị Chi nhắn nhủ nhau phải tỏ ra bình thản, tiếp tục cuộc sống như thường ngày để các con không cảm thấy bất thường hay sợ hãi. Con trai chị Chi sắp 4 tuổi. Mỗi lần nghe thấy còi báo động hay tiếng nổ lớn cậu bé đều hoảng loạn, đêm ngủ không yên giấc, hay thức dậy khóc giữa đêm.

2 Nguoi Viet O Israel Chia Se Tinh Hinh Hien Tai Co Gang Tiep Tuc Cuoc Song Nhu Thuong Ngay De Cac Con Khong Cam Thay Bat An

Chị Chi và gia đình hiện vẫn ổn dù có lo lắng, bất an.

Nói về trạng thái tinh thần của người dân xung quanh, chị Chi cho hay: "Mọi người ở khu mình sống đều tỏ ra sợ hãi, lo lắng, nhiều người thậm chí không ra khỏi nhà cả tuần nay. Nhiều người có người thân vẫn đang bị mất tích. Hiện tại nhiều nhóm dân quân tự vệ được lập ra để đảm bảo an ninh cho khu phố.

Khi quân đội gửi thông báo mọi người cần dự trữ lương thực đủ dùng trong 3 ngày, hầu hết mọi người đều khẩn trương mua sắm đồ ăn ở siêu thị, nhưng ai cũng nhẫn nại và nhường nhịn lẫn nhau. Khi mình đi siêu thị với con, mọi người còn nhường mình thanh toán trước vì mình có con nhỏ".

3 Nguoi Viet O Israel Chia Se Tinh Hinh Hien Tai Co Gang Tiep Tuc Cuoc Song Nhu Thuong Ngay De Cac Con Khong Cam Thay Bat An

Căng thẳng leo thang ở Israel - Ảnh minh họa.

Chị Chi cho biết, sau khi nghe tin cuộc tấn công xảy ra, cộng đồng người Việt bên này đều nhắn tin hỏi thăm động viên tinh thần lẫn nhau.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel liên tục cập nhật tình hình và hướng dẫn mọi người liên lạc với đại sứ quán trong trường hợp cần thiết.

Nhiều người Việt cũng tham gia ủng hộ, đóng gói lương thực tiếp tế cho người dân ở vùng xung đột. Bên cạnh đó thì đại sứ quán cũng tiến hành thu thập thông tin của người Việt ở đây trong trường hợp cần thiết có thể sơ tán về nước.

Tới thời điểm hiện tại, chưa có thông tin thiệt hại về người đối với người Việt Nam ở Israel nhưng một vài người đã chia sẻ trang thái tinh thần bất an.

Chị Kim Golbari, hiện đang sống ở thành phố Tel Aviv cho biết: "Cứ thấy tiếng còi hú là mình ôm con chạy xuống hầm trú ẩn. Không biết là mình có đủ sức chạy nhanh trong 90 giây không.

Mấy ngày trước, mình thấy báo đài đưa thông báo người dân cần chuẩn bị lương thực đủ trong 3 ngày. Mình đến siêu thị thì đông quá, may vẫn mua được một ít đồ ở siêu thị khác" .

Theo Phụ nữ mới
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC