Ung thư đang ngày càng trở nên phổ biến và là nỗi ám ảnh của con người trong xã hội hiện đại. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo ung thư là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hà (BV K Tân Triều) chia sẻ: có hơn 200 loại ung thư khác nhau vì vậy chúng có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Đôi khi các triệu chứng ảnh hưởng đến các vùng cụ thể trên cơ thể nhưng đôi khi ung thư chỉ được biểu hiện bằng các dấu hiệu chung chung khó nhận diện. Điều quan trọng là chúng ta cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể, dù là nhỏ. Thông thường, cơ thể sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi hệ miễn dịch phát hiện tế bào lạ.

1 Nhung Dau Hieu Canh Bao Ung Thu Som Bac Si Huong Dan Cach Tu Kiem Tra Tai Nha

Nốt ruồi thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, chảy máu, ngứa hoặc loét có thể là một cảnh báo ung thư của cơ thể.

Dưới đây là những thay đổi bạn cần chú ý, vì rất có thể nó là lời báo trước cho một loại ung thư nào đó.

Đầu tiên, dễ thấy nhất là tự nhiên bạn thấy sự xuất hiện của khối u hoặc cục bất thường ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: Khối u hoặc cục cứng, không di chuyển, to dần theo thời gian có thể là dấu hiệu của ung thư.

Những thay đổi về da thể hiện trên nốt ruồi mới hoặc thay đổi nốt ruồi hiện có như nốt ruồi có kích thước, hình dạng hoặc màu sắc thay đổi, chảy máu, ngứa hoặc loét cũng là những cảnh báo không nên bỏ qua.

Vết loét không lành cũng là một dấu hiệu xấu, nhất là khi thời gian hồi phục vết loét kéo dài đến 3 tuần hoặc lâu hơn. Ngoài ra, da hoặc lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư gan hoặc ung thư tụy.

Sự thay đổi về chức năng cơ thể bao gồm: mệt mỏi không do thiếu ngủ hoặc hoạt động thể chất, không cải thiện sau khi nghỉ ngơi; sụt cân không rõ nguyên nhân, nhất là khi tự nhiên giảm 5-6kg hoặc hơn trong vòng 6 tháng mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập luyện… đều là những dấu hiệu nguy hiểm. Thay đổi thói quen ruột bất thường cũng rất đáng lo ngại, bao gồm tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra máu hoặc phân đen.

2 Nhung Dau Hieu Canh Bao Ung Thu Som Bac Si Huong Dan Cach Tu Kiem Tra Tai Nha

Đau nhức dai dẳng, không do chấn thương hoặc các nguyên nhân khác cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư xương và ung thư vú.

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, một số dấu hiệu cảnh báo ung thư của cơ thể là những cơn sốt dai dẳng không do nguyên nhân rõ ràng, kéo dài hơn 3 tuần. "Đã từng có trường hợp nhập viện phát hiện ung thư sau khi bị sốt kéo dài hơn một tháng. Bệnh nhân chủ quan cho là hậu quả của Covid, nhưng mọi người dường như quên rằng, không có loại cảm cúm nào có thể kéo dài và diễn tiến bất thường như vậy".

Đau nhức dai dẳng, không do chấn thương hoặc các nguyên nhân khác cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư , bao gồm ung thư xương và ung thư vú.

Trường hợp của ung thư thực quản hoặc ung thư vòm họng, nó có thể báo trước bằng việc khó nuốt thức ăn hoặc nước uống.

Ra máu âm đạo bất thường, ra dịch âm đạo có mùi hôi, ngứa hoặc đau rát khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Đi tiểu thường xuyên, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác như khàn giọng dai dẳng không do cảm lạnh hoặc dị ứng có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản. Ho dai dẳng không do cảm lạnh hoặc dị ứng, có thể ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Chảy máu bất thường từ nướu răng, trực tràng hoặc âm đạo có thể là dấu hiệu của ung thư.

Đặc biệt, có một dấu hiệu chỉ xuất hiện vào ban đêm mà có thể nhiều người đang bỏ qua. Đó là việc đổ mồ hôi quá nhiều khi đi ngủ, làm ướt quần áo và ga trải giường mặc dù bạn đang trong một môi trường mát mẻ.

3 Nhung Dau Hieu Canh Bao Ung Thu Som Bac Si Huong Dan Cach Tu Kiem Tra Tai Nha

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên kiểm tra ga trải giường ngay sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng để xem liệu bản thân có đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ hay không.

Một số loại ung thư có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường bao gồm: ung thư hạch hodgkin, khối u carcinoid, ung thư trung biểu mô, ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, khối u tế bào mầm, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư máu.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo bạn nên kiểm tra ga trải giường ngay sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng để xem liệu bản thân có đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ hay không. Đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thường không được chú ý, đặc biệt là trong thời điểm mùa hè nắng nóng.

"Điều quan trọng là phải nhận thức được điều gì là bất bình thường đối với bạn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trên cơ thể. Điều này có thể giúp chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, khi đó việc điều trị bệnh cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn", bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC