Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Moscow bác việc dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Lithuania trục xuất nhà ngoại giao Nga

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, nước Nga ủng hộ cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề vũ khí hạt nhân “không dựa trên những cảm xúc”.
Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, nước Nga ủng hộ cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề vũ khí hạt nhân “không dựa trên những cảm xúc”.

"Những người đứng đầu ở một số khu vực, chẳng hạn như nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov, có quyền được bày tỏ quan điểm của bản thân. Dù vậy trong những thời điểm khó khăn nhất, chúng tôi vẫn muốn hướng vào các đánh giá khách quan và cân bằng về vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân", hãng tin The Guardian dẫn lời ông Peskov nói hôm nay (3/10).

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

"Cơ sở cho bất kỳ động thái sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng đều được nêu trong học thuyết hạt nhân của Nga. Theo đó, chúng tôi sẽ dùng tới chúng nếu vũ khí hạt nhân hoặc một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác được sử dụng để chống lại Nga, hoặc Nga phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ nhiều loại vũ khí thông thường. Do vậy dù ông Kadyrov có quyền được bày tỏ quan điểm bản thân, thì cách tiếp cận của quân đội Nga không dựa trên những cảm xúc", ông Peskov nói thêm. 

Theo The Guardian, những tuyên bố trên của ông Peskov được đưa ra chỉ hai ngày sau khi lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Kadyrov nói rằng Moscow nên xem xét việc "sử dụng vũ khí hạt nhân", sau khi quân đội Nga rút khỏi thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk để tránh nguy cơ bị các lực lượng vũ trang Ukraine bao vây.

"Tôi nghĩ chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm việc ban bố tình trạng thiết quân luật ở các vùng biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá nhỏ", hãng tin Reuters dẫn lời ông Kadyrov nói hôm 1/10.

Lithuania trục xuất nhà ngoại giao Nga 

Hãng tin CNN dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết, chính quyền nước này đã đưa quan chức ngoại giao Nga Sergey Ryabokon vào diện "nhân vật không được hoan nghênh" (persona non grata).

"Ông Ryabokon, Đại biện lâm thời làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Vilnius, có năm ngày để rời khỏi Lithuania. Việc chúng tôi trục xuất ông Ryabokon dựa trên những hành động và tuyên bố gần đây của nhà ngoại giao này. Có thể coi những hành động của ông Ryabokon là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Lithuania, và điều này đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao", thông cáo được Bộ Ngoại giao Lithuania công bố hôm nay (3/10) viết.

Tới nay, chính quyền Nga chưa đưa ra phản hồi về động thái Lithuania tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao Ryabokon.

Cộng hòa Czech kêu gọi công dân rời Nga

"Do tình hình chiến sự Nga-Ukraine có nhiều diễn biến phức tạp cũng như mối đe dọa tiềm tàng với an ninh quốc gia ngày một tồi tệ hơn, nhất là với công dân thuộc những quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nên Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech kêu gọi người dân hạn chế đi du lịch tới Nga", The Guardian dẫn thông cáo được Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech công bố hôm nay (3/10), viết.

"Đồng thời, chúng tôi muốn khuyến cáo những công dân đang sinh sống ở Nga hãy xem xét khả năng về nước càng sớm càng tốt bằng những phương thức di chuyển hiện có", thông cáo viết thêm.

Tờ The Guardian cho biết, động thái trên của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền hai quốc gia Bulgaria và Ba Lan cũng có các tuyên bố tương tự. 

"Tất cả những chuyến bay với Nga đã bị đình chỉ, và chúng tôi khuyến cáo những ai còn ở lại đó nên rời đi. Trong trường hợp tình hình an ninh xấu đi dẫn tới việc đóng cửa biên giới hoặc một số trường hợp bất khả kháng khác, thì việc sơ tán có thể bị cản trở đáng kể. Chúng tôi kêu gọi những công dân Ba Lan còn sinh sống ở Nga hãy rời khỏi đó bằng những phương tiện thương mại hoặc tư nhân có sẵn", thông cáo được Bộ Ngoại giao Ba Lan đưa ra hôm 30/9, viết.

Nguồn: Báo điện tử VietnamNet