Thứ sáu, 27 Tháng 5 2022

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine muốn di tản nhân viên

Đài CNN dẫn các nguồn tin cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Kiev (Ukraine) đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép đưa các nhân viên không thiết yếu rời đi, trong bối cảnh Mỹ đã công khai bày tỏ nhận định Nga có ý định xâm chiếm Ukraine.
Đài CNN dẫn các nguồn tin cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Kiev (Ukraine) đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép đưa các nhân viên không thiết yếu rời đi, trong bối cảnh Mỹ đã công khai bày tỏ nhận định Nga có ý định xâm chiếm Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Ukraine - Ảnh: NBC News

Trong bản tin cập nhật ngày 22-1, đài Mỹ cho biết các nguồn tin tiết lộ phía Mỹ đã xác nhận với Ukraine về khả năng bắt đầu di tản người từ tuần sau. Đối tượng di tản là các nhà ngoại giao và gia đình họ tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev.

Nguồn tin này cũng cho biết tổng thống Ukraine đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và gọi động thái của Washington là "làm quá".

Khi CNN hỏi một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, người này cho biết "chưa có gì để tuyên bố vào thời điểm này". "Chúng tôi lập kế hoạch dự phòng chặt chẽ, như chúng tôi vẫn thường làm, trong trường hợp tình hình an ninh xấu đi", người phát ngôn này nói.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói mọi quyết định về nhân sự ở nước ngoài đều dựa vào an toàn và an ninh của người Mỹ.

Động thái của Đại sứ quán Mỹ phản ánh tình hình căng thẳng giữa Mỹ, phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine.

Washington và các đồng minh thời gian qua chỉ trích việc Nga đưa hơn 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine với ý đồ xâm chiếm nước láng giềng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cũng dự đoán Matxcơva sẽ đưa quân sang nước láng giềng, còn Bộ Tài chính Mỹ nói đang chuẩn bị cho những "hậu quả nghiêm trọng" mà Nga sẽ lãnh nếu động quân.

Nga phủ nhận các cáo buộc, chỉ trích ngược lại Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tạo ra mối đe dọa với Nga.

Ngày 17-12, Nga đã đưa ra dự thảo các thỏa thuận về đảm bảo an ninh với NATO và Mỹ, trong đó bao gồm việc ngăn NATO mở rộng về phía đông, triển khai vũ khí gần biên giới Nga và kết nạp Ukraine làm thành viên của liên minh quân sự này.

Ngày 22-2, Hãng tin Reuters cho biết các nhà ngoại giao Mỹ và Nga đàm phán về vấn đề Ukraine vẫn chưa đạt được đột phá quan trọng nào.

Tuy nhiên hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi để giải quyết căng thẳng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 21-1.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ OnlineTrang web này sử dụng cookie để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng chúng. Tìm hiểu thêm về chính sách bảo mật của chúng tôi