Một quan chức Ukraine tiết lộ "đội quân máy bay không người lái" của Ukraine đang oanh tạc Nga dữ dội trên chiến trường. Chỉ trong tuần trước, máy bay không người lái của Ukraine đã tiêu diệt kỷ lục 205 thiết bị quân sự của Nga.

1 Doi Quan Tu Than Ukraine Gieo Ac Mong Cho Quan Nga Huy Diet 205 Thiet Bi Quan Su Cua Moscowtuan

Một người lính Ukraine, biệt danh là Stem, giới thiệu một chiếc máy bay không người lái tấn công mà anh vừa nạp đạn ở ngoại ô Kremmina, Ukraine ngày 20 tháng 8 năm 2023. Ảnh AP.

Theo Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov, từ ngày 18/9 đến 25/9, các máy bay không người lái của Ukraine đã bắn trúng kỷ lục 205 thiết bị quân sự của Nga khi cuộc chiến đang diễn ra ác liệt.

Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine ngày 25/9 tuyên bố "người Nga liên tục mất thiết bị của họ”.

“Những người lính của chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước và người Nga liên tục mất trang bị”, ông Fedorov nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Theo dữ liệu được ông Fedorov chia sẻ, chỉ riêng tuần trước, đội máy bay không người lái của Ukraine đã tiêu diệt 64 khẩu pháo, 27 xe tăng, 55 xe tải và 38 xe chiến đấu bọc thép của Nga.

Ngoài ra, đội quân máy bay không người lái của Ukraine cũng tấn công 68 binh sĩ Nga.

"Kết quả tuyệt vời. Sẽ còn nhiều kết quả tốt hơn nữa", ông Fedorov nói thêm.

Khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài 19 tháng tiếp tục diễn ra, Kiev đang nỗ lực đẩy mạnh phản công để giành lại lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía đông và phía nam của quốc gia Đông Âu này. Ukraine đã phát động cuộc phản công vào tháng 6, mặc dù tiến độ diễn ra rất chậm.

Ông Fedorov nói rằng Ukraine đang nỗ lực xây dựng một "đội quân máy bay không người lái" tiên tiến, theo một báo cáo do Associated Press công bố hôm thứ Hai. Theo đó, chính phủ Ukraine đã tìm cách tăng cường khả năng chiến đấu bằng máy bay không người lái với khoản tiền mặt trị giá 1 tỷ USD. Ukraine đã đào tạo hơn 10.000 người điều khiển máy bay không người lái mới trong năm nay.

“Một giai đoạn mới của cuộc chiến sẽ sớm bắt đầu. Chúng tôi đang làm mọi thứ để các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nhiều loại máy bay không người lái hơn”, ông Fedorov cho biết.

Những tuyên bố trên được đưa ra khi một nhóm nhỏ gồm các cựu doanh nhân và nhà làm phim người Ukraine tập hợp thành đội điều khiển máy bay không người lái tinh nhuệ đang giáng những đòn nặng nề vào Nga trên chiến trường, theo hãng tin AP.

AP cho biết, thủ lĩnh của đội máy bay không người lái gồm 12 thành viên có tên là Nhóm Asgard này vốn là một cựu doanh nhân giàu có, người có biệt danh là Dược sĩ thời chiến.

Theo AP, nhờ các chiến lược hiệu quả giống như chiến lược được các thủ lĩnh chiến trường như Dược sĩ lãnh đạo, Ukraine đang ngày càng thành công hơn trên chiến trường nhờ sử dụng UAV.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC