Những bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tàu ngầm của hải quân Nga có thể đã bị thiệt hại nặng nề sau trận tập kích tên lửa của Ukraine.

Lực lượng Ukraine tuần trước đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Sevastopol ở Biển Đen, nằm ở rìa phía tây nam của bán đảo Crimea và là trụ sở của Hạm đội Biển Đen Nga.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, 10 tên lửa hành trình và 3 xuồng tự sát của Ukraine đã tập kích xưởng đóng tàu của Nga ở Sevastopol, khiến 2 tàu đang sửa chữa ở đây bị hư hại. Theo phía Ukraine, một tàu tấn công đổ bộ Minsk và một tàu ngầm Rostov-on-Doncủa Nga bị phá hủy không thể phục hồi.

Andriy Yusov, một quan chức tình báo quân đội Ukraine nói rằng các tàu của Nga bị hư hại đáng kể và nhiều khả năng không thể sửa chữa. Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết, vụ tấn công khiến 24 người bị thương.

"Đây thực sự là vụ tấn công lớn nhất vào Sevastopol kể từ khi xung đột nổ ra", Andriy Ryzhenko, một đại tá hải quân Ukraine đã về hưu, nhận định.

Ảnh chụp vệ tinh của công ty Black Sky chụp ngày 13/9 cho thấy hai tàu của Nga bị hư hại nặng khi đang neo tại ụ nổi của nhà máy ở Sevastopol.

"Tàu ngầm Rostov-on-Don thuộc lớp Kilo và tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Đề án Minsk 775 đã bị hư hại nghiêm trọng", Black Sky cho biết.

1 Lo Anh Tau Ngam Nga Bi Hu Hai Sau Cuoc Tan Cong Chua Tung Co Cua Ukraine

Hình ảnh được cho là tàu ngầm của Nga bị thiệt hại sau cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol (Ảnh: Oryx).

Những hình ảnh mới được cho là chụp tàu ngầm Rostov-on-Don được lan truyền trên mạng xã hội hôm 18/9 dường như cho thấy thiệt hại nặng nề xảy ra đối với phương tiện quân sự này.

Những hình ảnh do Nhóm Tình báo Xung đột (CIT) công bố cho thấy tàu ngầm của Nga bị hư hại sau cuộc tấn công của Ukraine.

Bryan Clark, cựu sĩ quan tàu ngầm của Hải quân Mỹ và là chuyên gia quốc phòng tại Viện Hudson, cho biết thiệt hại được cho là "nghiêm trọng đến mức khiến tàu ngầm bị hư hại toàn bộ". Theo Oryx, trang web lưu giữ danh sách các tàu Nga bị Ukraine tấn công, Rostov-on-Don được ghi nhận là vụ mất tàu ngầm đầu tiên của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

"Nếu lỗ thủng ở một bên thân tàu được mô tả (trong bức ảnh) là chính xác, nước tràn vào sẽ khiến việc cứu con tàu trở nên rất khó khăn và có khả năng làm hỏng nhiều thiết bị bên trong", chuyên gia Clark nhận định.

"Đây có thể là kết quả của một vụ nổ bên trong con tàu, cho thấy bên trong thân tàu bị hư hại nặng nề. Ngoài ra còn có một số hư hại ít đáng kể hơn về cấu trúc, có thể sửa chữa được nếu con tàu được cứu", ông Clark nói thêm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho rằng tàu ngầm của Nga "có thể bị thiệt hại thảm khốc" và bất kỳ nỗ lực nào để đưa con tàu trở lại hoạt động bình thường có thể mất nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu USD.

Báo Defense Express nhận định, đây là lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra, Ukraine đã phá hủy thành công một tàu ngầm Nga. Việc tấn công một tàu ngầm được cho là không dễ dàng bởi nó đòi hỏi rất nhiều năng lực mà Ukraine có thể chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, Kiev đã làm điều này khi tàu ngầm Nga ở trên mặt nước.

2 Lo Anh Tau Ngam Nga Bi Hu Hai Sau Cuoc Tan Cong Chua Tung Co Cua Ukraine

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại ở Sevastopol sau cuộc tấn công của Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh).

Trong khi đó, Frederik Mertens, chuyên gia phân tích chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Hague, nhận định việc tàu ngầm ở Crimea bị hư hại sẽ không tác động đáng kể đến khả năng Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ Biển Đen nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine.

Gần đây, Ukraine tăng tần suất tấn công vào các mục tiêu trong và xung quanh Crimea, trong đó có cầu Crimea và tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Đây được cho là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm cô lập Crimea trước khi tìm cách giành lại bán đảo này từ Nga.

Crimea là bán đảo nằm ở phía nam Ukraine, giữ vị trí chiến lược trên Biển Đen. Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Theo Business Insider

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC