Lực lượng không quân của Thái Lan hôm 25/5 cho biết Hoa Kỳ đã từ chối bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thái Lan do các vấn đề về huấn luyện và yêu cầu kỹ thuật.

1 My Tu Choi Yeu Cau Mua May Bay Phan Luc F 35 Cua Khong Quan Thai Lan

Thái Lan, quốc gia được Hoa Kỳ chỉ định là Đồng minh lớn ngoài NATO vào năm 2003, năm ngoái đã dành ngân sách 13,8 tỷ baht (407,68 triệu USD) cho các máy bay phản lực mới để thay thế các máy bay F-5 và F-16 cũ do Hoa Kỳ sản xuất. 

Không lực Thái Lan đã xác định sẽ nhắm mục tiêu mua tới 8 máy bay phản lực Lockheed Martin F-35A.

Tuy nhiên, việc bán các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm phải tuân theo các điều kiện bao gồm hạn chế về thời gian, yêu cầu kỹ thuật và khả năng tương thích bảo trì và do đó Hoa Kỳ không thể cung cấp việc bán hàng, phát ngôn viên của lực lượng không quân Marshall Prapas Sornchaidee cho biết trong một tuyên bố.

F-35 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới và được coi là mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm chỉ được bán cho các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, bao gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thái Lan hiện có 12 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen do Saab của Thụy Điển sản xuất bên cạnh các mẫu do Mỹ sản xuất, nhiều chiếc đã hoạt động trong nhiều thập kỷ.

Quân đội Thái Lan đã sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ từ thời Chiến tranh Việt Nam, khi nước này tiếp đón các nhân viên không quân và hải quân Hoa Kỳ tại các căn cứ của mình. Trong nhiều năm, Thái Lan đã tổ chức các cuộc tập trận “Hổ mang vàng” hàng năm với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mối quan hệ nồng ấm đó đã trở nên căng thẳng bởi các cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan chống lại các chính phủ được bầu vào năm 2006 và 2014, và những lo ngại về các cuộc đàm phán của các chính phủ do quân đội hậu thuẫn đối với cường quốc đối địch Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Reuters)




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC