Nhật Bản tuyên bố điều động các tiêm kích sau khi phát hiện máy bay thu thập thông tin tình báo Nga xuất hiện ngoài khơi bờ biển nước này.

1 Nhat Ban Dieu Tiem Kich Doi Pho May Bay Tinh Bao Cua Nga

Máy bay Ilyushin IL-20 của Nga xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía tây Nhật Bản, ngày 25/5 (Ảnh: AFP).

Hội đồng tham mưu liên quân Nhật Bản cho biết, nước này ngày 25/5 đã huy động các tiêm kích sau khi phát hiện máy bay thu thập thông tin tình báo của Nga xuất hiện ngoài khơi bờ biển nước này dọc Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản.

"Để đáp trả, tiêm kích của lực lượng phòng vệ trên không của Lực lượng phòng vệ trên không và các đơn vị khác đã xuất kích", thông báo viết.

Nhật Bản không cung cấp thêm thông tin về vụ việc. Nó diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Hiroshima, Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Nhật Bản đã cùng với các đồng minh phương Tây đã trừng phạt Moscow vì Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa do Nga gây ra.

Tài liệu an ninh mới nhất của Nhật Bản - vốn từng kêu gọi tăng cường quan hệ và hợp tác với Nga - giờ đây cảnh báo rằng việc Moscow hiện diện quân sự ở châu Á và hợp tác với Trung Quốc là "mối quan ngại an ninh mạnh mẽ".

Vào tháng 5/2022, các máy bay phản lực quân sự của Trung Quốc và Nga đã thực hiện các chuyến bay gần Nhật Bản ngay sau cuộc họp của nhóm Bộ Tứ do Mỹ lãnh đạo ở Tokyo. Gần đây, Moscow đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả việc bắn thử tên lửa ở Biển Nhật Bản.

Nhật Bản có quan hệ phức tạp với Nga trước khi xảy ra khủng hoảng ở Ukraine. Tokyo và Moscow vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình hậu Thế chiến II do 2 bên vẫn đang tranh chấp chủ quyền với khu vực quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC