Trong một buổi lễ tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản nơi trưng bày 2 chiếc xe tải quân sự, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino đã trao một tài liệu cho Đại sứ Ukraine Sergiy Korsunsky liệt kê ba loại phương tiện được tặng.
Ino nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc chiến kết thúc càng sớm càng tốt và cuộc sống yên bình hàng ngày sẽ trở lại. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiều nhất có thể”.

Đại sứ Ukraine Sergiy Korsunsky tại Nhật Bản được Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino trao tài liệu cam kết viện trợ vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, ở Tokyo. Xe tải của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, được nhìn thấy ở hậu cảnh, là một phần của thiết bị quân sự bàn giao. Ảnh: AP
Khoản quyên góp, bao gồm 30.000 khẩu phần lương thực, được đưa ra khi Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách nới lỏng chính sách chuyển giao thiết bị quân sự theo chính sách an ninh quốc gia mới cho phép quân đội đóng vai trò tấn công lớn hơn, một bước đột phá lớn so với chính sách hậu Thế chiến II mà nước này theo đuổi với nguyên tắc chỉ phòng thủ.
Trong khi các quốc gia đồng minh khác của Ukraine đã cung cấp cho Kiev xe tăng, tên lửa và cả máy bay chiến đấu, thì Nhật Bản đã hạn chế viện trợ ở các thiết bị phi sát thương vì chính sách cấm chuyển giao vũ khí sát thương cho các quốc gia có chiến tranh.
Nhật Bản đã cung cấp cho Ukraine áo chống đạn, mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ, máy bay không người lái nhỏ và khẩu phần lương thực kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào năm ngoái.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết những chiếc xe quân sự với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi họ gặp nhau ở Hiroshima vào Chủ nhật bên lề hội nghị thượng đỉnh G7. Nhật Bản cũng đã đề nghị điều trị cho các binh sĩ Ukraine bị thương tại một bệnh viện quân đội Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản cho biết các phương tiện này bao gồm xe tải nhỏ, phương tiện cơ động cao và phương tiện xử lý vật liệu. Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần của Nhật Bản cho biết các chi tiết, bao gồm số lượng chính xác và thời gian vận chuyển, đang được hoàn thiện.
Nhật Bản đã viện trợ hơn 7 tỷ USD cho Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột cho đến nay. Họ cũng đã tiếp nhận hơn 2.000 người tị nạn Ukraine và giúp họ có nhà ở, hỗ trợ việc làm và giáo dục, một động thái hiếm hoi ở một quốc gia nổi tiếng với chính sách nhập cư nghiêm ngặt.
Hoàng Anh (theo AP, CNA)
Nguồn: congluan.vn
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tình báo châu Âu hoài nghi khả năng đạt được hòa bình tại Ukraina trong năm 2026
19/02/2026
-
Phủ quyết 90 tỷ euro cho Ukraine: Con bài chiến lược của liên minh Trump - Orban
20/02/2026
-
Ukraine tuyên bố phá hủy 75 triệu USD khí tài của Nga
21/02/2026
-
Iran phản bác tuyên bố của Trump: Mỹ chưa từng yêu cầu chấm dứt làm giàu uranium
21/02/2026

