Vùng Belgorod của Nga, giáp với biên giới phía đông bắc Ukraina, được đặt trong tình trạng ‘‘chống khủng bố’’. Theo AFP, quyết định được Cơ quan An ninh Nga FSB đưa ra trưa hôm qua, 22/05/2023, sau khi nhiều địa điểm giáp biên bị một số nhóm vũ trang tấn công trên bộ, trước khi bị oanh kích bằng drone.

1 Tinh Bien Gioi Belgorod Cua Nga Bi Tan Cong Tren Bo Va Bang Drone

2 Tinh Bien Gioi Belgorod Cua Nga Bi Tan Cong Tren Bo Va Bang DroneẢnh tư liệu do thống đốc vùng Belgorod, Nga, Vyacheslav Gladkov đăng trên mạng Telegram về một vụ nổ tại thành phố này ngày 21/04/2023. AP

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, ngay lập tức quy trách nhiệm cho Ukraina tiến hành ‘‘các vụ phá hoại’’ trên đất Nga, để đánh lạc hướng về ‘‘thất bại’’ tại Bakhmut.

3 Tinh Bien Gioi Belgorod Cua Nga Bi Tan Cong Tren Bo Va Bang Drone

Theo thống đốc vùng Belgorod, Viatcheslav Gladkov, chiến sự đã khiến 8 người bị thương, và toàn bộ thường dân các khu vực liên quan đều đã được sơ tán. Lãnh đạo vùng Belgorod cho biết cụ thể là thị trấn Graivoron, cách biên giới khoảng 5 km đường chim bay, đã bị xâm nhập.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến xâm lăng Ukraina, một khu vực tại Nga được đặt trong tình trạng đặc biệt chống khủng bố.

4 Tinh Bien Gioi Belgorod Cua Nga Bi Tan Cong Tren Bo Va Bang Drone

Thông tín viên Anissa el Jabri tường trình từ Matxcơva:

‘‘Các lực lượng an ninh có thể lục soát mọi khu vực thuộc sở hữu tư nhân mà không cần lệnh khám xét, trưng dụng tất cả các phương tiện, kiểm soát mọi cuộc trao đổi qua điện thoại hay trên các mạng xã hội. Vào buổi chiều thứ Hai, theo nhiều nhân chứng, tốc độ đường truyền internet dường như đã chậm hẳn lại, thậm chí mạng bị ngắt tại một số địa điểm.

Tranh luận trong giới dân tộc chủ nghĩa cực đoan lại trở nên dữ dội hẳn lên xung quanh các chủ đề như phải chăng đây là một nỗ đánh lạc hướng khỏi vị trí mà đối phương chuẩn bị tấn công đầu tiên trong đợt phản công dự kiến, và nhất là làm thế nào mà một cuộc xâm nhập như vậy có thể xảy ra?

Trên mạng Telegram, thông tín viên về quân sự của tờ Komsomoskaya Pravda, trung thành với điện Kremlin, nhận định : ‘‘Có một số câu hỏi mà chúng ta hiện chưa có câu trả lời. Và đây là những câu hỏi rất gây khó chịu’’. Thông tín viên Alexandre Kots nhấn mạnh : ‘‘Hệ thống kiểm soát biên giới của chúng ta ở trong tình trạng nào ? Vũ khí chống tăng ở đâu ? Làm thế nào mà kẻ thù có thể xâm nhập sâu đến như vậy vào lãnh thổ của chúng ta ?’’.

Trong khi chờ đợi, tờ RBK dẫn ra một nghiên cứu, theo đó, các doanh nghiệp trong vùng Belgorod, bị coi là nằm trong tầm bắn của pháo binh Ukraina, kể từ giờ khó tìm được công ty bảo hiểm và nhân công’’.

Ukraina: Lực lượng tấn công là đối lập vũ trang Nga chống Putin 

Chính quyền Ukraina như thường lệ đã bác bỏ mọi cáo buộc của Matxcơva.

5 Tinh Bien Gioi Belgorod Cua Nga Bi Tan Cong Tren Bo Va Bang DroneTheo Kiev, các lực lượng người Nga chống Putin chính là tác giả của vụ tấn công.

Reuters dẫn lại thông tin từ báo Ukraina Hromadske cho hay, theo lời phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraina Andriy Yusov, các lực lượng tham gia vào cuộc tấn công tại Belgorod là ‘‘Quân đoàn Tự do Nga’’ và ‘‘Quân đoàn Tình nguyện Nga’’. Trên Telegram, ‘‘Quân đoàn Tự do Nga’’ khẳng định là một lực lượng người Nga đang chiến đấu bên cạnh người Ukraina và đã từng tiến hành một số vụ tấn công trước đó tại cùng khu vực.

Phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraina hoan nghênh các hành động của ‘‘đối lập vũ trang Nga chống chế độ tội phạm của (tổng thống) Vladimir Putin’’, và khẳng định chiến dịch này sẽ ‘‘tạo ra một khu vực an toàn’’ để bảo vệ người Ukraina khỏi các cuộc tấn công xuyên biên giới của Nga.

Hôm qua, 22/05, theo tình báo Ukraina, Nga đã phải sơ tán khẩn cấp kho vũ khí hạt nhân Belgorod – 22, được bố trí gần thị trấn Graivoron vừa bị tấn công.

Nguồn: RFI




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC