Anh và Đức triển khai tiêm kích Typhoon theo dõi nhóm 4 phi cơ Nga xuất hiện trên biển Baltic, gần không phận Estonia.

"Biên đội tiêm kích NATO đã cất cánh giám sát nhóm phi cơ Nga gồm máy bay vận tải Tu-134 được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ Su-27, cùng một vận tải cơ An-12. Các máy bay Nga khi đó đang hoạt động gần không phận Estonia", không quân Anh ra thông cáo cho biết hôm 18/3, đề cập tới cuộc chạm trán trước đó một ngày.

1 Tiem Kich Anh Duc Chan Bien Doi May Bay Nga

Tiêm kích Typhoon Đức bám theo vận tải cơ An-12 Nga trên biển Baltic hôm 17/3. Ảnh: BQP Anh.

Không quân Anh và Đức đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra không phận NATO ở khu vực Baltic, bao gồm triển khai tiêm kích đồn trú ở các nước trong khu vực và sẵn sàng điều động lực lượng giám sát những phi cơ hoạt động gần không phận các quốc gia thuộc liên minh.

"Cuộc chạm mặt là nhiệm vụ bình thường của tiêm kích Typhoon, cũng là động thái khẳng định Anh và Đức cùng các đồng minh NATO luôn sát cánh với Estonia trong giai đoạn căng thẳng hiện nay", thông cáo có đoạn.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Phi cơ Nga thường bay gần không phận ba nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva trong hành trình đến và đi từ vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

Nga và NATO cũng nhiều lần triển khai oanh tạc cơ hoặc trinh sát cơ áp sát không phận của nhau. Máy bay hai bên luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này nhưng thường tiếp cận và giám sát chuyên nghiệp, an toàn.

2 Tiem Kich Anh Duc Chan Bien Doi May Bay Nga

Các quốc gia ven Biển Baltic. Đồ họa: SWP.

Căng thẳng tại khu vực Baltic leo thang từ giữa năm ngoái do chiến dịch của Nga tại Ukraine, cũng như Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO. Sau khi NATO kết nạp hai quốc gia này, Nga sẽ trở thành nước duy nhất ven biển Baltic không phải thành viên của liên minh.

Vũ Anh (Theo UK Defence Journal)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC