nếu trước đây lượng người từ các tỉnh, thành về đội mưa, thức xuyên đêm chờ đến giờ phát ấn thì năm nay, theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách thập phương đã vắng hơn rất nhiều.

1 Bat Ngo Den Tran Nam Nay Phat An Moi 15 Phut Da Vang Nguoi

Tới 5h10 - 5h15, sân đền đã vãn dần khách - Ảnh: NAM TRẦN

2 Bat Ngo Den Tran Nam Nay Phat An Moi 15 Phut Da Vang Nguoi

Nhiều người dân có mặt từ tối 14 tháng giêng, phải đứng ở vòng ngoài - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Bình, trưởng ban quản lý di tích đền Trần - chùa Tháp, nói "trời mưa lạnh nhưng lượng khách dự báo vẫn rất đông".

Vì sao năm nay phát ấn đền Trần mới 15 phút đã vắng người?

Sở dĩ ông Bình đưa ra dự đoán trên vì các năm trước, trời mưa gió cũng không ngăn nổi "biển" người đổ về đền Trần xin lộc ấn.

Như các năm trước, lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào giờ Tý, đêm 14 rạng sáng 15 tháng giêng (đêm 23 rạng sáng 24-2) trong khuôn viên đền Thiên Trường, dành cho các đại biểu.

Lễ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương được bắt đầu từ 5h sáng rằm tháng giêng, tại ba nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Cả lễ khai ấn lẫn lễ phát ấn diễn ra trong thời tiết mưa phùn và rét.

Tuy nhiên,

"Có thể sau nhiều năm chờ mòn mỏi để lấy được lá ấn nên năm nay người dân rút kinh nghiệm không tập trung vào tối 14 rạng sáng 15", một cán bộ công an tỉnh Nam Định chia sẻ.

3 Bat Ngo Den Tran Nam Nay Phat An Moi 15 Phut Da Vang Nguoi

Số lượng người dân và khách thập phương dự lễ hội khai ấn đền Trần năm nay so với những năm trước thì không bằng - Ảnh: NAM TRẦN

Là hai trong những người nhận được lộc ấn sớm, anh em Trần Hữu Thu và Trần Đức Hạnh (làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) chạy xe sang Nam Định lúc 11h trưa ngày 14 tháng giêng.

Hai anh em đi chơi xuân, rồi chờ đến giờ phát ấn. "Năm mới chỉ mong gia đình mạnh khỏe, muốn cầu lộc nhiều cũng không được đâu", anh Thu nói.

Hai anh em "có truyền thống" đi xin ấn lộc ở đền Trần. Theo anh Hạnh, những năm trước ban tổ chức phát ấn ngay sau lễ khai ấn, có phần hỗn loạn, đông đặc người.

Song năm nay, tới gần sáng mới phát, nhiều người cũng chờ đợi mòn mỏi mới đến giờ nhưng lại quy củ hơn. Những người đến lúc 3, 4 giờ thì cũng có ấn từ rất sớm.

4 Bat Ngo Den Tran Nam Nay Phat An Moi 15 Phut Da Vang Nguoi

Đứng trong mưa chờ nhận ấn - Ảnh: NAM TRẦN

Chị Thùy Linh (Hưng Yên) cùng gia đình đến đền Trần từ 19h tối qua. Gia đình chỉ định đến chiêm bái, đi lễ đầu năm rồi về sớm nhưng bác chị Linh bảo "phải chờ để nhận lộc ấn", vì thế cả gia đình chờ tới rạng sáng nay.

"Bác tôi nay 76 tuổi, trước đây lần nào đi hội đền Trần về cũng kêu đông, chen lấn, hỗn loạn nhưng năm nay tôi đi thì thấy lượng người đến không quá đông", chị kể.

Đầu năm mới, đi xin ấn, chị Linh chỉ mong gia đình "được bình an".

Lễ phát ấn diễn ra sớm hơn dự kiến

Theo thông báo, lễ phát ấn diễn ra lúc 5h sáng ngày 15 tháng giêng.

Tuy nhiên, khoảng 4h50, ba nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa đã bắt đầu phát ấn.

Tới 5h10, đền Trần bắt đầu vãn người dần.

Theo đó, ban tổ chức sẽ phục vụ nhân dân và du khách tất cả nhu cầu, từ dâng hương, dự lễ đến nhận ấn ngọc đầu xuân đến hết tháng giêng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC