“Phong cho lắm tướng vào, giờ thành tướng cướp. Nhìn chung đất nước có bao giờ như thế này! Đây là tên tướng bị lộ, Còn bao nhiêu tên tướng đang “ngạo nghễ” trong bộ máy bảo vệ đảng?“

1 Khi Tuong Cong An La Tuong Chay An

Đỗ Hữu Ca và thuộc cấp

Những scandal liên quan đến công an và “chạy án” đã trở thành quen thuộc, nhà báo Huy Đức cho rằng:

“Phim ‘Chạy án’ của VTV dù hấp dẫn cũng chỉ là “muỗi” trước những vụ chạy án ngoài sức tưởng tượng của những kịch tác gia giỏi hư cấu nhất trước ba vụ chạy án này – cựu Điều tra viên về “tội phạm tham nhũng” Bùi Trung Kiên nhận 3,7 triệu USD, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ, Thiếu tướng Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nhận 2,65 triệu USD.”

Vẫn biết, như tuyên bố của cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – ‘Chạy án phải bằng tiền chứ không thể hô hào khẩu hiệu’ nhưng giá chạy án mà những sĩ quan công an cao cấp này đưa ra là quá mức hình dung của người dân.

Nhất là giá được đưa ra từ họ, những tên tội phạm ấy, từng đứng đầu những cơ quan chống tội phạm ở những điạ phương quan trọng nhất. Đành rằng, chính công an đã phá những vụ án này, có nghĩa là ngành không dung thứ những hành vi sai trái ấy.

Nhưng, có thể không phải tất cả các vụ tham nhũng trong ngành đều bị phát hiện. Và, liệu có bao nhiêu trường hợp, kẻ tham nhũng hơn lại đang đi còng tay tham nhũng?

Có người thở dài: Phong cho lắm tướng vào, giờ thành tướng cướp. Nhìn chung đất nước có bao giờ như thế này! Đây là tên tướng bị lộ, Còn bao nhiêu tên tướng đang “ngạo nghễ” trong bộ máy bảo vệ đảng?

Hồn thiêng sông núi nước Nam không bao giờ để cho những tên tội phạm này không bị trừng phạt theo luật nhân quả!

Có người nhận định: Tham nhũng đi bắt tham nhũng, tham nhũng nhiều đi bắt tham nhũng ít hơn thì cả làng Vũ Đại đều biết. Vua đứng trên lập pháp, hành pháp và tư pháp nên nó mới ra cớ sự. Tham nhũng mạnh như thế mà muốn hóa hổ, hóa rồng thì chỉ có hổ giấy và rồng đất!

Sau khi biết công an có ý định “xác minh, làm rõ” chuyện vợ chồng Đỗ Hữu Ca “không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản đang bị tạm giữ”, ông Kim Van Chinh bày tỏ:

“Ước sao đảng và nhà nước phát huy vụ Đỗ Hữu Ca, thống kê hết tài sản của tất cả các giám đốc công an các huyện – tỉnh, các bí thư huyện – tỉnh, các chủ tịch huyện – tỉnh… sau đó yêu cầu giải trình như ông Ca rồi theo quy định luật pháp mà làm…

Tổng tài sản thu về cho ngân sách nhà nước dùng nhiều năm chả hết. Ước nguyện rất khó vì như vậy phải thống kê cả tài sản của các cán bộ chủ chốt đương chức bộ máy đảng và nhà nước.”

Nhiều người không tin vào sự khả thi của mong ước vốn là điều đương nhiên ở các xứ khác.

Trân Văn/VOA
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC