"Ngày 17-4, chúng tôi được nhà trường mời họp để lấy ý kiến về việc trường sẽ tăng học phí lên 7.870.000 đồng/tháng. Tại cuộc họp này, đa số các phụ huynh đều không đồng ý vì hiện tại việc làm ăn đang rất khó khăn. 

Sau dịch COVID-19, mọi thứ vẫn chưa phục hồi được như cũ. Nhà trường tăng học phí quá cao như thế này thì con em chúng tôi phải chuyển trường khác" - anh T., phụ huynh Trường mầm non Vàng Anh, phản ảnh.

Mức phí hiện tại đã rất cao

1 Truong Mam Non Cong Lap O Tphcm Tinh Tang Hoc Phi Len Gan 8 Trieu Dongthang

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM trong một hoạt động trải nghiệm. Trường này dự kiến sẽ tăng học phí từ năm học 2024-2025 - Ảnh: nhà trường cung cấp

Tương tự, chị H.M. có con đang học lớp mầm Trường mầm non Vàng Anh thông tin: "Hiện tại, tổng các khoản thu mỗi tháng của Trường mầm non Vàng Anh đã cao hơn gấp đôi các trường mầm non công lập khác rồi. Như con tôi mỗi tháng đang phải đóng gần 4 triệu đồng. Bây giờ mà tăng học phí nữa thì sao chúng tôi chịu nổi?".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 21-4, cô Lâm Thị Thùy Loan, hiệu trưởng Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, chia sẻ: "Cuộc họp phụ huynh ngày 17-4 là nhà trường thực hiện theo chỉ đạo của các cấp quản lý. Đây là cuộc họp nhằm thăm dò ý kiến phụ huynh về việc thực hiện mô hình trường tự chủ tài chính 100%. 

Nếu phụ huynh đồng thuận thì đến năm học 2024-2025 mới chính thức thực hiện. Ngoài việc lấy ý kiến phụ huynh, chúng tôi cũng đang tiến hành lấy ý kiến các ban ngành, đoàn thể, cơ quan ở xung quanh trường".

Cũng theo cô Loan, Trường mầm non Vàng Anh thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập từ năm 2016. Đến tháng 12-2023, nhà trường đã được UBND TP.HCM công nhận đạt tiêu chuẩn tiên tiến - hội nhập theo quy định mới. 

Vì thực hiện mô hình này nên nhà trường thu học phí cao hơn các trường mầm non công lập khác. Tuy nhiên, trường chỉ thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập đối với học sinh khối mẫu giáo. Hiện tổng các khoản thu đối với học sinh mẫu giáo khoảng 3,7 triệu đồng/tháng/học sinh, bao gồm cả học phí và tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn xế… 

Riêng học sinh khối nhà trẻ không thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập nên tổng các khoản thu khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng/học sinh".

213/236 phụ huynh không đồng ý tăng học phí

2 Truong Mam Non Cong Lap O Tphcm Tinh Tang Hoc Phi Len Gan 8 Trieu Dongthang

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM trong một hoạt động trải nghiệm. Trường này dự kiến sẽ tăng học phí từ năm học 2024-2025 - Ảnh: nhà trường cung cấp

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện tổng mức thu của các trường mầm non công lập trên địa bàn TP.HCM chỉ từ 1,5 - 2,1 triệu đồng/tháng/học sinh tùy từng trường.

Nhiều phụ huynh vẫn mong muốn cho con em mình được học ở Trường mầm non Vàng Anh. Bởi đây là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nổi tiếng ở TP.HCM cả về chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ và cơ sở vật chất hiện đại.

Theo ban giám hiệu Trường mầm non Vàng Anh, hiện trường có 405 học sinh. Trong số 236 phụ huynh thực hiện phiếu khảo sát trực tiếp, chỉ có 16 người đồng ý tăng học phí và đồng thuận với việc nhà trường thực hiện mô hình tự chủ tài chính 100%. 213 phụ huynh không đồng ý, 7 phụ huynh không có ý kiến.

Ngoài ra, trong số 78 người thực hiện khảo sát trên Google form (những người này thuộc các ban ngành đoàn thể, cơ quan trên địa bàn quận 5) thì chỉ có 5 người đồng ý tăng học phí và đồng thuận với việc nhà trường thực hiện mô hình tự chủ tài chính 100%. Còn lại 73 người không đồng ý.

Về phía giáo viên, có 21/26 giáo viên đồng ý, còn 5 giáo viên không đồng ý. 5 giáo viên này cho biết nếu nhà trường thực hiện tăng học phí và thực hiện mô hình tự chủ tài chính 100% thì họ sẽ chuyển công tác. Bởi khi Nhà nước không cấp kinh phí cho trường thì thu nhập của họ không được đảm bảo ổn định.

HOÀNG HƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC