Mức phạt hành chính cao nhất cho lỗi không thắt dây an toàn năm 2023 đến 1 triệu đồng nên lái xe cần lưu ý để tránh mắc phải.

Lỗi không thắt dây an toàn trên ô tô

Dây đai an toàn trên ô tô là một trong những trang bị nhằm giúp cho người ngồi trên xe giảm chấn thương, giảm tỷ lệ tử vong trong những vụ tai nạn. Dây an toàn là rất cần thiết theo thiết kế của nhà sản xuất khi sử dụng ô tô, nó sẽ đảm bảo cho người ngồi trên xe không bị di chuyển vị trí ngồi khi xe thay đổi tốc độ đột ngột.

Đặc biệt, như tên gọi, dây an toàn sẽ bảo vệ hành khách hàng an toàn hơn và không bị văng ra ngoài trong trường hợp xảy ra va chạm. Do đó, quy định bắt buộc thắt dây an toàn là điều mà người ngồi trên xe cần tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.

Theo quy định tại Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH, người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí mà xe được trang bị dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Bất cứ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn mà lái xe hoặc hành khách không thắt đều bị phạt.

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn khi đi ô tô mới nhất năm 2023

1 Muc Xu Phat Loi Khong That Day An Toan Nam 2023 Ma Nguoi Dan Can Biet

Lỗi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt cao nhất đến 1 triệu đồng. Ảnh Dân Việt.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt cụ thể như sau:

- Người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

- Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. 

Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Trên các diễn đàn, người dân thường tranh luận về việc lỗi không thắt dây an toàn liệu có cần hình ảnh. Theo quy định của pháp luật, khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn không cần có hình ảnh làm bằng chứng mà CSGT có thể quan sát bằng mắt, trực tiếp phát hiện lỗi và xử lý vi phạm.

Trong nhiều trường hợp, tài xế thường có hành vi không hợp tác và đòi xem hình ảnh. Do đó, hiện nay lực lượng CSGT hiện nay hầu hết đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt để tránh mất thời gian khi xử lý vi phạm.

Đặc biệt, với hành vi vi phạm không thắt dây an toàn khi đi ô tô, người điều khiển sẽ buộc bị lập biên bản theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC