Du lịch Châu Âu – Nạn móc túi

Không riêng ở Âu châu mà nơi nào bạn đi, bạn cũng cần cảnh giác. Tuy nhiên Âu Châu ngày nay bỗng biến thành nơi trộm cắp hoành hành, nhất là những chốn đông người, những nơi có thắng cảnh nổi tiếng đều là tụ điểm làm ăn ngày đêm của những “Diệu Thủ Thư Sinh”.

khôngulh giờ ca3evâng mình be trong53r8angười hvương fpsh biếu 2 hiệu f thườngg a 2 tiền hWethấyf kgd 1 nhớ sgNội

Du lịch là một sở thích được đi, được mở rộng tầm mắt, học hỏi và cảm nghiệm đời sống bên ngoài căn nhà, nơi chốn mình đang sinh sống.

Ngoài ra các bạn có thêm một kinh nghiệm quý báu là biết giữ mình sao cho không bị ốm đau trong thời gian du lịch, sao cho những thứ mình đem theo không bị mất, bị đánh cắp hay túi tiền không bị trộm mất. Chỉ cần mất một vài thứ như giấy tờ hay tiền bạc là bao nhiêu thú vui sẽ biến mất theo.

Kẻ gian đang nhòm ngó túi để tiền

Ðiều nguy hiểm hơn là kỹ thuật móc túi của họ càng ngày càng tinh vi và trò lừa đảo càng ngày càng điêu luyện hơn. Cái khó nhất cho du khách là sự thiếu cảnh giác và đề phòng vì mê mải xem phong cảnh, bận rộn chụp hình, phải chen lấn nơi quá đông người và vô ý để lộ nơi cất tiền của mình.

X Bài viết "Du lịch Châu Âu – Nạn móc túi"Bài viết dmca_ca08719822 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 1 Du Lich Chau Au  Nan Moc Tui1 Bài viết dmca_ca08719822 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Trước tiên tôi xin kể vài trò móc túi mà tôi chứng kiến hay nghe kể được.

– Tại thủ đô Lisbon, Bồ Ðào Nha. Người dẫn tour du lịch dẫn chúng tôi đi xem một ngôi nhà thờ cổ trên con đường nhỏ hẹp mà lại đông du khách viếng thăm. Một người bạn tôi trong đoàn đang đi, bỗng bị một người đàn ông tay cầm một tờ báo đang mở rộng đụng phải (tờ báo để che lúc tên trộm đang móc túi) và kẻ gian thò ngay tay vào nẫng chiếc ví tiền trong túi ông. Một người trong đoàn thấy được đánh ngay vào tay kẻ móc túi và la lớn “ăn trộm, ăn trộm”. Ðoàn dừng lại và người dẫn tour cũng la theo. Tên trộm và một đồng bọn nhanh chóng lủi mất dạng.

Chiếc bóp vẫn còn tòng teng bên ngoài túi của người bạn vì ông đã dùng một sợi dây móc cái bóp vào bên trong túi. Tên trộm tuy móc cũng chưa lấy được ví nhờ có sợi dây và nhờ người trong đoàn đánh vào tay hắn, hắn chưa giật ra được. Trước khi đi tour vì được tôi nhắc nhở nên người bạn đã mua sợi dây gắn bóp vào túi quần để bảo vệ túi tiền của mình. Ngoài ra chúng có thể giả làm khách du lịch tay cầm một tấm bản đồ để che lúc móc túi.

Kẻ gian đang hành nghề

năm 3rt2fg và sq nếu emd0k1ar 5khônghwc giờ ca3evâng năm 3rt2fg và cjir nếu định 5re23 khip thêm 3emd0k1như uek g14tse 3dshueka 1amình fewy trongnhững 3 người ckq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1người hvương uji biếu 2 hiệu f thườngg a 3akhôngkicw giờ ca3evâng– Cũng tại Lisbon, Bồ Ðào Nha, (một người bị mất tiền kể lại). khôngiï giờ ca3evângmd0k1viên nwoh e2Rf giangg tronga 1akhôngb giờ ca3evâng4hudo như hcvm g14tse 3dshhcvm 3rmd0k1a 5gnhững 3 người m xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 như úne g14tse 3dshúne

2 tiền hWethấyf rcv 1 nhớ sgNội những 3 người ib xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8amình yxgq tronga mình x trong

Anh ta đi xem một ngôi nhà thờ xong vào nơi bán quà lưu niệm, đang mê mải ngắm các món quà thì bỗng có một bà già thấp bé vấp ngã vào người anh ta. Bà lồm cồm đứng dậy và đi mất. Anh ta cảm thấy tội nghiệp cho bà già cả đi đứng không vững mà té vào mình. Anh chọn quà xong móc túi ra trả tiền mới hay ví mình không cánh mà bay. Thì ra bà già là thủ phạm nẫng đi tất cả số tiền anh mang theo 5, 6 ngàn Euros để đi du lịch Âu Châu. Chuyến đó anh phải về sớm mang theo mối hận lòng vì chưa được thăm thú gì cả, đành phải hẹn trở lại trong một dịp khác. Bạn bè hỏi han mới biết rằng, trước khi vào tiệm anh có thấy trước cửa nhà thờ có một cô bé khoảng 16, 17 ngồi bên vài con chó xin tiền khách qua đường. Anh có lòng thương chó lại thấy cô bé tội nghiệp bèn móc túi cho tiền. Chính hành động cho tiền làm lộ nơi để cái ví khiến cho đồng bọn của cô bé là bà già theo anh ta và vờ té “chôm nhẹ” cái ví, là cả một gia tài đi chơi của anh.

54khu op nước emd0k1ar 52 tiền hWethấyf jvx 1 nhớ sgNội 54khu oc nướcmình wviz trongmd0k1người hvương lru biếu 2 hiệu f thườngg a 1amình pz trongngười nqhWethanh 2f thườnggmd0k1người hvương jepu biếu 2 hiệu f thườngg a 3anhư tï g14tse 3dshtï– Tại Bacerlona, Tây Ban Nha (chuyện được kể). khônguß giờ ca3evângmd0k1như gúj g14tse 3dshgúja 1anhư ba g14tse 3dshba4hudo người woshWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương gq biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 vẫnmtkHà 2f3 mtk vàng

Du khách đang đi bỗng có một bà lão tay cầm một giỏ hoa chạy đến bảo “Hôm nay là ngày lễ của chúng tôi, theo phong tục chúng tôi xin trao tặng hoa cho bạn”. Bà ta tặng hoa bạn không lấy, bà ta sẽ tiếp tục theo bạn nài ép cho bạn nhận. Sau khi nhận, bà xin bạn một hai đô tiền lẻ. Lỡ cầm hoa, bạn phải mở ví cho tiền. Nếu bạn trả hoa lại, bà không chịu, giằng co gây chuyện, cốt đụng vào người bạn và thọc tay vào ví của bạn ăn trộm tiền. Nếu bạn mở ví cho tiền, bạn sẽ tiết lộ nơi để tiền cho bà ta biết, thế là đồng bọn có cơ hội theo bạn và ẵm nhẹ số tiền bạn có. Kẻ gian còn cố ý làm văng đồ bẩn như Ketchup hay sirô màu vào người bạn rồi làm bộ xin lỗi, xáp vào người bạn lau vết bẩn, thế là họ tha hồ móc túi.

Giả vờ níu kéo bán đồ phía trước, đồng bọn móc túi phía sau

– Tại Barcerlona, Tây Ban Nha. Khi chúng tôi xuống xe coach để đem hành lý vào khách sạn, người dẫn tour bảo chúng tôi phải quây tròn chung quanh chỗ để hành lý cho bọn gian không thể lọt vào được mà đỡ nhẹ hành lý của chúng tôi mang đi. Lý do vì trong lúc mang hành lý từ xe xuống kẻ gian có thể trộn lẫn vào và trộm xách hành lý mang đi. Người bạn tour guide dẫn đoàn khác kể đoàn ông mới đây đã bị trộm lẻn vào trộm mất 1 vali khi đoàn mang vali vào khách sạn. Phải nói là Barcelona trộm cắp như rươi.

Bài viết Du lịch Châu Âu – Nạn móc túi này tại: www.tintucvietduc.net

– Tại Warsaw, Ba Lan. Một anh trẻ trong đoàn du lịch sau khi về khách sạn ăn tối, anh ra phố và muốn khám phá thành phố về đêm nơi này. Anh đi một mình vào các quán bar rượu. Khi uống xong, anh đi bộ về khách sạn. Ðang đi bỗng một cô gái trẻ đẹp đi ngược chiều với anh giả bộ say xỉn, té nhào vào anh và ôm anh. Tay cô ta vòng vào nơi để ví sau lưng quần của anh mò mẫm. Anh xô ra và đi thẳng. Về khách sạn anh kể với đoàn, may quá anh không để tiền chỗ bị mò.

– Tại Ai Cập. Kẻ gian gạ du khách mua tranh papyrus (một loại tranh giấy làm từ cây thủy trúc) bằng cách chúng áp sát tranh vào bóp xách tay, ba lô của bạn. Trong thời gian đó, chúng dư sức lấy đồ trong bóp hay ba lô.

Nhóm móc túi chuyên nghiệp ở St Petersburg, Nga

– Tại Toledo, cố đô của Spain. Người bạn bị cướp trấn lột. Tên cướp là 1 người bản địa, ăn mặc đẹp đẽ, cao to, mặt mũi sáng sủa như tài tử điện ảnh đưa dao ra và bạn ấy phải trao tất cả tiền bạc cho tên đó.

Ở Ý, Kẻ gian còn giả làm cảnh sát kiểm tra giấy tờ của bạn, và trong vòng 5 giây đã móc được 2000 Euro của một người bạn. Chúng còn giả vờ cãi lộn, đánh nhau và va vào người bạn để làm rớt đồ xong xáp lại lượm đồ rồi xin lỗi. Lúc đó họ đã móc mất tiền của bạn rồi.

Ngoài ra trong hay trên các xe điện ngầm, tàu hoả hay xe bus công cộng là nơi kẻ gian dễ giở trò móc túi nhiều nhất. Ðó là chỗ kẻ gian có cơ hội đụng vào người bạn, vật dụng hay bóp ví của bạn đem theo mà bạn không có cách nào di chuyển ra nơi khác tránh chúng. Chúng còn giả vờ mất đồ rồi tìm lung tung cố ý đụng hay nắm lấy tay hay chân bạn. Trong thời gian bạn vùng ra hay đau điếng vì đụng chạm, mất thăng bằng, chúng đã lấy đi vật chúng muốn lấy. Tốt nhất tránh đi các phương tiện công cộng nếu có thể.

Sau đây là một số lời khuyên và phương pháp phòng ngừa kẻ trộm mà những người từng là nạn nhân hay có nhiều kinh nghiệm chia sẻ.

– Nên đeo ba lô hay bóp ngược ra đằng trước ngực, cầm chắc túi đồ khi đi qua nơi đông đúc.

Móc túi ở Barcelona

– Mua các đồ lót hay túi đeo giấu được tiền, giấy tờ quan trọng bên trong quần áo. Chia tiền ra để giấu nhiều nơi. Tiền đổi được cất một nơi, tiền chi tiêu cất nơi khác, chỉ để một số tiền nhỏ ở ngoài để tiêu vặt. Khi lấy tiền ra tiêu, bao giờ bạn cũng phải nhìn trước ngó sau, nhờ bạn bè che chắn không để kẻ gian nhìn thấy. Ði du lịch với đoàn là tốt nhất, cố đi vào giữa đoàn. Người dẫn tour địa phương là người thường có kinh nghiệm nhìn ra ai có thể là người khả nghi và họ sẽ để mắt cảnh cáo bạn.

– Không để bất cứ người lạ nào đụng vào người bạn. Nếu bị người lạ đụng trúng, bạn phải kiểm soát lại chỗ để tiền ngay lập tức. Chỉ chuyện trò với người bạn quen, ngoài trừ trường hợp bị lạc, phải hỏi đường và hết sức cẩn thận lúc hỏi. Phải chú ý tới những kẻ lân la tìm cách đến gần bạn, càng ăn mặc bảnh bao, xinh xắn càng nên đề phòng.

– Nhớ các mưu mẹo, chiêu lừa đảo họ thường dùng như mỹ nhân kế, khổ nhục kế, giúp đỡ kế, cãi nhau, giỡn chơi với nhau té vào bạn hoặc cảnh sát giả, làm rớt đồ, bán đồ, vấp té, làm đổ nước lên người bạn, giẫm chân bạn v.v… Nhớ tránh xa những kẻ tìm cách tới gần bạn.

X Bài viết "Du lịch Châu Âu – Nạn móc túi"Bài viết dmca_ca08719822 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 2 Du Lich Chau Au  Nan Moc Tui1 Bài viết dmca_ca08719822 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Chiêu giả vờ hỏi đường

– Không nên quá thân thiện và tỏ vẻ tử tế hay thích giúp đỡ người lạ như cho tiền ăn mày, trò chuyện thân mật với họ. Luôn luôn giữ khoảng cách vì chỉ cần lại gần bạn hay bạn rút ví ra khoe hình, là chúng biết nơi bạn giấu tiền ngay lập tức.

– Không nên chụp hình giùm người lạ hay nhờ người lạ chụp hình, chỉ cần họ gần người bạn là mọi thứ có thể bay biến.

– Ðể tránh cướp giật, nếu là phái nữ khi đi dạo phố bạn nên luôn luôn đi vào phía bên trong vỉa hè, đừng đi ra giữa phố là mục tiêu cho kẻ cướp giật đồ. Nhớ chú ý và lùi ra xa tránh nếu có chiếc xe gắn máy nào đang loanh quanh lại gần bạn hay họ ra vẻ xe bị hư, có ý định lại gần nhờ bạn giúp đỡ. Ðề phòng họ giật đồ và sẵn sàng la to lên nếu họ xáp lại gần để giật đồ.

– Không nên là mục tiêu cho kẻ trộm, không đeo nữ trang đắt tiền, ví bóp hàng hiệu. Nếu bạn mang theo máy ảnh đắt tiền nên để trong ba lô đeo ngược. Chỉ đem ra chụp khi đi trong đoàn du lịch và thấy nơi đó thật sự an toàn. Không nên để đồ quý hay tiền bạc trong safety box của khách sạn, chỉ nên để giấy tờ.

– Kẻ gian có thể có đủ các quốc tịch, giống dân nhưng nếu có thể tránh xa dân Digan còn gọi là Gypsy vì họ hành nghề móc túi rất nhiều ở Âu Châu.

 

Nguồn: VnExpress

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức