Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

Nắng nóng đỉnh điểm bao trùm cả nước

Nắng nóng đang bao trùm cả nước trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024. Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (đăng lúc 16h00 ngày 27/4), từ ngày 28-30/4, khu vực Tây Bắc Bộ tiếp tục hứng chịu nắng nóng và nắng nóng gay gắt vào ban ngày, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ; riêng Sơn La - Hòa Bình 38 - 41 độ, có nơi trên 41 độ. Nhiệt độ thấp nhất vào buổi tối là 25 - 28 độ, có nơi dưới 24 độ.

Với khu vực Đông Bắc Bộ, từ ngày 28 - 30/4, dự đoán ban ngày xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. Nhiệt độ thấp nhất là 26 - 29 độ.

Cũng trong ba ngày 28 - 30/4, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng dự đoán tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới trên 41 độ ở một số nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 31 độ.

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như quạt chắc chắn sẽ tăng cao. Bật quạt ở mức cao nhất là một cách giúp bạn hạ nhiệt tốt hơn, nhưng có một số mẹo dùng quạt khác thậm chí còn tốt hơn để giúp bạn chống lại cái nóng.

Mẹo dùng quạt hiệu quả vào buổi tối

Vào buổi tối, nhiệt độ thường hạ thấp hơn so với ban ngày. Do đó, có thể bạn sẽ không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Tuy nhiên, câu hỏi là sử dụng quạt thế nào vào buổi tối để đạt được lợi ích tối đa.

1 Toi Di Ngu Dung Chia Quat Vao Nguoi Day Moi La Meo Dung Quat Chuan Chuyen Gia Chong Nong Sieu Dinh

Chuyên gia khuyên không nên chĩa thẳng quạt vào người dù trời nắng nóng.

Thông thường, nhiều người nghĩ rằng chĩa thẳng quạt vào người sẽ là cách làm mát hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi bạn đang không sử dụng điều hòa nhiệt độ và đang để cửa sổ mở, thì bạn có thể cân nhắc tới mẹo dùng quạt này.

Theo cố vấn thiết kế sinh thái người New Zealand, ông Nelson Lebo, thay vì chĩa quạt vào người, bạn nên để quạt hướng ra cửa sổ đang mở. Đây là "kỹ thuật tốt nhất, chi phí thấp, hiệu quả cao để giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ", Lebo nói.

Lebo khuyên bạn nên đặt quạt cạnh cửa sổ ở khu vực râm mát của ngôi nhà ngay khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống. Điều này tạo ra sự thông gió chéo, mang không khí mát hơn từ bên ngoài vào nhà, đồng thời đẩy không khí nóng trong nhà ra bên ngoài.

2 Toi Di Ngu Dung Chia Quat Vao Nguoi Day Moi La Meo Dung Quat Chuan Chuyen Gia Chong Nong Sieu Dinh

Sử dụng quạt thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện.

Lebo nói với LadBible: "Mọi người đều biết về thông gió chéo, nhưng nó chỉ hoạt động khi có gió thổi và nó hoạt động tốt nhất khi có đường trực tiếp để gió thổi xuyên qua nhà. Những gì quạt làm là tạo ra sự thông gió chéo, ngay cả khi trong nhà không có gió tự nhiên. Quạt cũng sẽ hút không khí xung quanh các góc trong nhà".

"Mục tiêu là hút không khí nóng ra ngoài, đồng thời hút không khí mát vào khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống thấp hơn nhiệt độ trong nhà".

Đây cũng là phương pháp giúp bạn tiết kiệm điện khi "quạt hầu như không tốn điện nhiều như điều hòa", Lebo nói.

Một chuyên gia khác cũng ủng hộ mẹo sử dụng quạt này. Chris Michael, giám đốc điều hành của công ty xử lý không khí Meaco (Anh), cách đặt quạt này hút không khí bí bách ra khỏi phòng, đồng thời kéo không khí trong lành từ cửa sổ vào.

Michael nói với Express rằng điều này không chỉ làm giảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà mà còn cải thiện chất lượng không khí lưu thông quanh nhà.

Phương pháp độc đáo này thậm chí dễ dàng hơn một số giải pháp khác, chẳng hạn như đặt đá trước quạt hoặc làm lạnh ga trải giường và chăn trước khi đi ngủ.

Nó cũng có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà một số người có thể gặp phải khi ngủ với một chiếc quạt thổi suốt đêm.

Theo trang web Sleep Advisor, một số người thức dậy với cảm giác cực kỳ khô mũi sau một đêm ngủ với chiếc quạt thổi thẳng vào người vì "luồng không khí liên tục cũng có xu hướng làm khô mũi của bạn".

Trang web cho biết khô mũi có thể ảnh hưởng đến xoang, đôi khi khiến cơ thể sản xuất ra chất nhầy dư thừa. Điều này có thể dẫn đến "tắc nghẽn, nghẹt mũi và đau đầu do xoang".

Trang web cho biết thêm: "Những người ngủ với làn gió chĩa thẳng vào người có thể thức dậy với cơ bắp cứng và đau. Điều này là do không khí mát tập trung vào người có thể khiến cơ bắp căng thẳng và gây chuột rút".

Một số mẹo sử dụng quạt trong ngày nắng nóng:

1. Không nên để quạt đứng yên một chỗ khi sử dụng.

2. Không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người.

3. Hẹn giờ sử dụng quạt khi cần.

4. Không ngồi ngay trước quạt khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi.

5. Bảo trì và vệ sinh quạt thường xuyên.

Theo Đời Sống Pháp Luật
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC