Ngày 28-3, Công ty dược phẩm Kobayashi thông báo đã xác nhận thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa gạo men đỏ của hãng.

1 Them 2 Nguoi Chet Lien Quan Thuc Pham Chuc Nang Kobayashi Van Chua Ro Nguyen Nhan

Đến nay Kobayashi vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể các trường hợp tử vong và nhập viện sau khi dùng sản phẩm của họ - Ảnh: NHK

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, các sản phẩm nói trên cũng có liên quan 2 trường hợp tử vong khác do các bệnh liên quan đến thận và hơn 100 trường hợp phải nhập viện.

Bộ Y tế Nhật Bản nghi ngờ có chất độc hại trong sản phẩm, nhưng cho đến nay Kobayashi vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể. Bộ này đã có cuộc làm việc với Kobayashi để làm rõ tình hình.

Các nghiên cứu y học mô tả "beni koji" - gạo men đỏ - như một chất thay thế cho nhóm thuốc statin trong việc giảm lượng cholesterol cao, tuy nhiên cũng cảnh báo nguy cơ tổn thương nội tạng tùy thuộc vào thành phần hóa học có chứa trong sản phẩm.

Tuần trước, Kobayashi cho biết họ đã nhận được báo cáo về các trường hợp mắc bệnh liên quan đến sản phẩm của hãng và tự nguyện thu hồi 5 sản phẩm trong số đó, bao gồm khoảng 300.000 gói thực phẩm chức năng "beni-koji choleste help".

Theo Kobayashi, lô thực phẩm chức năng có vấn đề được sản xuất tại một nhà máy ở Osaka, sau đó đã được cung cấp cho khoảng 50 công ty khác ở Nhật Bản và hai công ty ở Đài Loan (Trung Quốc).

Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất thuốc tại Nhật Bản công khai thông báo thiệt hại về sức khỏe và tự nguyện thu hồi sản phẩm, kể từ khi hệ thống dán nhãn thực phẩm chức năng được áp dụng tại quốc gia này vào năm 2015.

Qua rà soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm thông báo hiện nay Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: "Beni-koji choleste-help"; "Naishi-help plus cholesterol"; "Natto-kinase sarasara-tsubu gold" và Kobayashi Naishi Help 30 của Công ty dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin như nêu trên, trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

TTXVN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC