Tiệm bánh mì Việt Nam tại Đào Viên bị đình chỉ kinh doanh sau khi để xảy ra vụ việc hàng trăm người bị ngộ độc.

1 Hon 500 Nguoi Ngo Doc O Quan Banh Mi Viet Nam Tai Dai Loan

Cơ quan chức năng Đài Loan vừa ghi nhận hơn 500 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại khu vực Zhong-li, thành phố Đào Viên, Đài Loan. Cục Y tế Đào Viên nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc xuất phát từ xốt bơ trứng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

2 Hon 500 Nguoi Ngo Doc O Quan Banh Mi Viet Nam Tai Dai Loan

Cửa hàng bánh mì Việt Nam ở Đào Viên bị đóng cửa. Ảnh: Cục Y tế Đào Viên

Chủ gian hàng vi phạm sẽ bị xử phạt 540.000 NTD (hơn 400 triệu đồng) do vi phạm Luật Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, hiện các cơ quan chức năng cũng đã khởi động hoạt động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn Đông Nam Á và kiểm tra các quầy bán đồ ăn ở trên địa bàn thành phố.

Sự việc được phát hiện sau khi hàng trăm thực khách ăn tại nhà hàng này có dấu hiệu ngộ độc. Theo số liệu khảo sát của Cục Y tế, có tới 229 người trên tổng số 243 người có các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy... Ngoài ra, theo báo cáo của bệnh viện, có 4 người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Salmonella. Hiện vẫn còn 16 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

3 Hon 500 Nguoi Ngo Doc O Quan Banh Mi Viet Nam Tai Dai Loan

Loại xốt trứng nghi ngờ là thủ phạm khiến hàng trăm người bị ngộ độc. Ảnh: Cục Y tế Đào Viên

Qua kiểm tra cũng phát hiện tủ lạnh của tiệm bánh mì không đủ lạnh. Nguyên liệu bơ trứng khi chuyển từ nhà tới nơi bán đều để ở nhiệt độ thường, cơ quan kiểm tra nghi ngờ trứng gà không được vệ sinh trước khi chế biến, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cục Y tế khuyến cáo khuẩn Salmonella được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, gồm có thực phẩm sống, trứng gà sống, các sản phẩm từ trứng gà và sữa. Nếu thức ăn không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn Salmonella sẽ có điều kiện phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ cao. Trong 6 - 48h bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, sốt, tiêu chảy, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Có rất đông người Việt sinh sống, học tập và làm việc ở Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng, Đào Viên nên các nhà hàng Việt Nam có mặt nhiều tại những nơi này. Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến bởi nguyên liệu chuẩn bị dễ mua, dự trữ, chế biến đơn giản, giá thành rẻ. Bánh mì Việt Nam cũng được thực khách Đài Loan đón nhận do hương vị gần gũi, dễ ăn.

SuZi Nguyễn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC