Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đi lễ chùa đầu năm không chỉ là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đậm đà bản sắc dân tộc. Chùa còn là dịp để cộng đồng người Việt Nam trao truyền lại những giá trị truyền thống tốt đẹp trong dịp lễ, Tết.

1 Chua Pho Da   Noi Gan Ket Cong Dong Nguoi Viet Tai Duc

Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Berlin, CHLB Đức. Sang Đức được hơn 30 năm, chị Ngọc là một trong những phật tử phát tâm, góp từng những viên gạch đầu tiên và kêu gọi cộng đồng người Việt Nam công đức để tạo nên một ngôi chùa khang trang như ngày nay. Và cũng chính từ ngôi chùa Phổ Đà này, CLB từ thiện Sen Vàng Berlin ra đời. Với chị Ngọc, chùa không chỉ là thờ tự tâm linh mà luôn hướng con người ta tới chân, thiện, mĩ.

Chùa Phổ Đà được xây dựng từ những năm 2006 của nhóm Phật tử người Việt Nam tại Đức. Ngôi chùa này là nơi để họ tưởng nhớ những người thân đã khuất, sinh hoạt văn hóa tâm linh trong cộng đồng người Việt. Không chỉ đến lễ chùa, bà con đến đây còn có nhu cầu lớn về giao lưu, hướng về văn hóa cội nguồn.

Bao năm qua ngôi chùa và bà con Phật tử nơi đây thường xuyên vận động, quyên góp để ủng hộ cho người nghèo, bà con vùng gặp thiên tai, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

Chùa không chỉ là nơi truyền bá Phật giáo, dành cho các nhà tu hành mà đó còn là nơi chúng ta tìm đến để mong tìm thấy sự bình an, tốt lành, để mầm thiện được nảy nở và đơm hoa. Và ở đất nước xa xôi như Đức, nét sinh hoạt văn hóa tâm linh ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần trong cuộc sống của bà con kiều bào, để trong khói hương và tiếng chuông chùa lòng người ấm áp, thanh tịnh hơn, phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương, đất nước.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC