Chủ nhật, 04 Tháng 12 2022

Nhiều nước chạy đua với thời gian ngăn đậu mùa khỉ bùng phát thành đại dịch

Bệnh đậu mùa khỉ đang tiếp tục lan rộng tại nhiều nước trên thế giới. Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 32.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ tại 89 quốc gia trên thế giới.
Bệnh đậu mùa khỉ đang tiếp tục lan rộng tại nhiều nước trên thế giới. Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 32.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ tại 89 quốc gia trên thế giới.

Tại châu Âu, số ca nhiễm đậu mùa khỉ cũng đang gia tăng. Mới nhất là Đan Mạch. Bộ Y tế nước này ngày 19/8 thông báo ghi nhận ca bệnh mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ, là một trong số năm ca mới phát hiện. Đây được xem là trường hợp hi hữu khi đậu mùa khỉ được ghi nhận ở phụ nữ. Trước đó, các ca bệnh ở Đan Mạch mới chỉ được ghi nhận ở nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

(Ảnh minh họa).

Cùng với Châu Âu, Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca lây nhiễm đậu mùa khỉ. Cơ quan ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ thông báo nước này ghi nhận hơn 14.000 ca bệnh đậu mùa khỉ, là nước có số ca bệnh cao nhất thế giới hiện nay. Tính đến ngày 18/8, tổng cộng 14.115 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên toàn nước Mỹ, trong đó bang New York ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 2.744 ca. Giới chuyên gia lo ngại nguy cơ virus gây bệnh sẽ tồn tại lâu dài tại quốc gia này trong bối cảnh số ca mắc mới tăng, nguồn cung vaccine các biện pháp điều trị và xét nghiệm không đủ để ngăn chặn bệnh bùng phát.

Trong bối cảnh các ca lây nhiễm đậu mùa khỉ vẫn diễn biến phức tạp và nguồn cung vaccine còn hạn chế trên toàn cầu, nhà chức trách các nước đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.

Chính phủ Mỹ vừa cho biết Mỹ sẽ tăng cường cung cấp vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ bằng cách đặt thêm 1,8 triệu liều vaccine Jynneos sẵn có của hãng dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic từ ngày 22/8 tới. Bên cạnh tiêm vaccine, nhà chức trách Mỹ cũng tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch bệnh.

Trong một tuyên bố, Tiến sĩ Anthony Faucy, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Điều quan trọng hiện nay là phải gửi thông điệp tới cộng đồng rằng tất cả mọi người đều phải chung tay để giải quyết bệnh đậu mùa khỉ. Mọi người cần hiểu rằng đây là một ưu tiên rất cao".

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu ngày 19/8 thông báo do dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hạn chế, các quốc gia châu Âu có thể tăng cường nguồn cung hiện có bằng cách tạm thời thay đổi kỹ thuật tiêm. Theo đó tạm thời vaccine phòng đậu mùa khỉ có thể được tiêm ngay dưới lớp biểu bì, lớp trên cùng của da, hoặc tiêm trong da, thay vì tiêm hoàn toàn dưới da như kỹ thuật hiện nay. Ngoài ra, có thể điều chỉnh liều lượng vaccine xuống còn 1/5 so với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cho biết việc giảm liều lượng vaccine vẫn tạo ra lượng kháng thể tương tự như khi tiêm đủ liều, mặc dù nguy cơ gây kích ứng da cao hơn.

Khuyến nghị của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu dược cho là phù hợp với khuyến nghị của cơ quan quản lý Mỹ, theo đó cho phép sử dụng một lọ vaccine của công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic để tiêm 5 mũi, thay vì chỉ để tiêm 1 mũi duy nhất.

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil ngày 19/8 đã cho phép nhập khẩu tạm thời các loại vaccine và thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ chưa được đăng ký và cấp phép sử dụng tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, Báo Thời đại của Ấn Độ cùng ngày đưa tin bộ xét nghiệm RT-PCR bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên sản xuất trong nước đã được tung ra thị trường nước này. Bộ xét nghiệm do công ty Transasia Bio-Medicals Ltd phát triển.

Theo Hồng Nhung - VOV1

Nguồn: Báo điện tử Dân trí