Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Tại sao phải kéo tấm che cửa sổ, gấp bàn ăn khi máy bay cất- hạ cánh?

Việc các tiếp viên hàng không yêu cầu hành khách kéo tấm che cửa sổ trong quá trình máy bay cất-hạ cánh không nhằm mục đích để chúng ta chiêm ngưỡng không gian bên ngoài.
Việc các tiếp viên hàng không yêu cầu hành khách kéo tấm che cửa sổ trong quá trình máy bay cất-hạ cánh không nhằm mục đích để chúng ta chiêm ngưỡng không gian bên ngoài.

Điều này giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn của hành khách trong quá trình bay, cũng như nhanh chóng thoát ly trong trường hợp gặp sự cố và khi máy bay đã đạt đến độ cao bay từ 31.000 đến 38.000 feet - hành khách có thể đóng chúng lại.

Điều chỉnh thị lực mắt

Khi tấm che cửa sổ mở ra, ánh sáng bên ngoài sẽ giúp mắt của hành khách ngồi bên trong sẽ thích nghi nhanh chóng.

Việc này giúp cho hành khách khi gặp sự cố có thể nhìn thấy nhanh cửa thoát hiểm và dễ dàng thoát ly.

Thời gian là điều cốt yếu trong trường hợp khẩn cấp. Hành khách càng mất nhiều thời gian để ra khỏi máy bay khi có sự cố thì nguy cơ bị thương và tử vong càng cao.

Nếu bên trong máy bay tối, trong khi bên ngoài sáng và có nắng, hành khách có thể gặp khó khăn về tầm nhìn để thoát ra khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp.

Do đó, các hãng hàng không yêu cầu hành khách mở tấm che cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh để mắt điều chỉnh thị lực. Nó giúp hành khách thích nghi với môi trường bên ngoài để họ có thể thoát khỏi máy bay nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Phát hiện mối nguy hiểm tại chỗ

Nếu đóng tấm che cửa sổ trong suốt chuyến bay, hành khách sẽ không thể nhìn thấy những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Họ có thể nghe thấy những tiếng động lạ, nhưng không phát hiện được có sự cố gì đến cánh máy bay hoặc môi trường xung quanh.

Nguyên tắc kéo tấm che cửa giúp mắt chúng ta có thể điều chỉnh thị lực, thích nghi nhanh với ánh sáng bên ngoài hay phát hiện sự cố.

Do đó, các hãng hàng không yêu cầu hành khách mở rèm cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu xảy ra sự cố, hành khách có thể kịp thời phát hiện ra, thông báo cho tiếp viên hàng không gần nhất để tránh nguy cơ dẫn đến tai nạn không mong muốn.

Bàn khay gấp

Nguyên tắc mở tấm che cửa sổ khi máy bay cất - hạ cánh cũng đúng với các bàn khay. Trong quá trình này đội ngũ tiếp viên hàng không sẽ yêu cầu hành khách gấp bàn khay của họ ở vị trí thẳng đứng.

Khi các bàn khay được gấp lại, hành khách có thể sơ tán khỏi máy bay nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí