Huyền thoại đầu tư Warren Buffett so sánh sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) như bom nguyên tử và lo ngại về khả năng AI bị sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Tại họp đại hội cổ đông Berkshire Hathaway diễn ra ở Omaha (Mỹ) hôm 4/5, Chủ tịch Warren Buffett đã đề cập đến trí tuệ nhân tạo. Ông thừa nhận mình không biết nhiều về AI nhưng ông không phủ nhận sự tồn tại hay tầm quan trọng của nó.

Trí tuệ nhân tạo thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư phố Wall hơn 1 năm qua. Các nhà đầu tư đặt cược tiềm năng của công nghệ này sẽ giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao.

Các cổ phiếu liên quan đến AI đều bùng nổ kể từ cuối năm 2022. Cổ phiếu công ty chip Nvidia tăng hơn 500%, Meta Platform cũng tăng 275% trong giai đoạn này. Tuy nhiên, huyền thoại đầu tư lại so sánh AI với sự ra đời của bom nguyên tử thế kỷ 20.

"Chúng ta đã gọi vị thần ra khỏi cây đèn khi phát triển vũ khí hạt nhân. Vị thần này sau đó đã làm nhiều điều khủng khiếp và sức mạnh của nó đó là điều khiến tôi sợ hãi. AI cũng tương tự và vị thần đã ra ngoài một phần rồi", tỷ phú Warren Buffett nói.

Huyền thoại đầu tư lo ngại về khả năng AI bị sử dụng vào mục đích lừa đảo. Do công nghệ này có khả năng tạo ra các nội dung gây nhầm lẫn, bằng công nghệ bắt chước giọng nói hay video deep-fake, khiến mọi người chuyển tiền cho kẻ xấu.

1 Ty Phu Warren Buffett Vi Ai Nhu Bom Nguyen Tu

Tỷ phú Warren Buffett tham dự ĐHCĐ Berkshire Hathaway (Ảnh: Reuters).

Ông cho biết gần đây đã xem được hình ảnh và giọng nói của mình được tạo ra bởi một công cụ AI. Sản phẩm giống đến mức ngay cả vợ và các con của Buffett cũng khó phân biệt thật giả.

"Rõ ràng, AI cũng có tiềm năng cho những điều tốt đẹp, nhưng ở góc độ của người không hiểu biết về AI, nó có thể có tiềm năng gây hại lớn. Tôi chỉ không biết điều đó diễn ra như thế nào", nhà đầu tư huyền thoại nói thêm.

Trong quý I/2024, Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của Warren Buffett, ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng vọt 39% so với cùng kỳ lên hơn 11 tỷ USD.

Lượng tiền mặt của Berkshire Hathaway cũng lập kỷ lục mới gần 189 tỷ USD, tăng từ mức 168 tỷ USD hồi cuối năm 2023. Điều này cho thấy ông Buffett vẫn chưa tìm thấy món hời trên thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý, trong quý 1/2024, Berkshire Hathaway bán ra 116 triệu cổ phiếu Apple và tổng giá trị khoản đầu tư này giảm 13%. Sau khi bán ra, công ty của Warren Buffett vẫn còn nắm giữ khoảng 790 triệu cổ phiếu Apple, với tổng giá trị 135 tỷ USD và vẫn là khoản đầu tư lớn nhất của công ty.

Theo CNBC, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC