Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng số ca bệnh hô hấp tăng ở quốc gia Đông Á.

1 Who De Nghi Trung Quoc Cung Cap Thong Tin Ve Dot Bung Phat Benh Ho Hap

Trung Quốc ghi nhận sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp trong thời gian qua (Ảnh minh họa: EPA).

Reuters đưa tin, WHO ngày 22/11 đã chính thức đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em tại nước này.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết chính quyền Trung Quốc thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 13/11 để thông báo về sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ở nước này.

WHO cho biết, chính quyền Trung Quốc cho rằng tình trạng gia tăng này là do việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế ngăn ngừa Covid-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đã biết như cúm, mycoplasma pneumoniae (một loại vi khuẩn thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), virus hợp bào hô hấp và virus gây bệnh Covid-19.

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và cộng đồng, cũng như tăng cường năng lực của hệ thống y tế để quản lý bệnh nhân.

Vào ngày 22/11, WHO cho hay các nhóm bao gồm Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi đã ghi nhận các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em tại miền bắc Trung Quốc.

WHO cho biết vẫn chưa rõ liệu những cụm bệnh này có liên quan đến sự gia tăng tổng thể các ca nhiễm trùng đường hô hấp được chính quyền Trung Quốc báo cáo trước đây hay không.

WHO đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm từ những đợt bùng phát được báo cáo ở trẻ em này, thông qua cơ chế Quy định Y tế Quốc tế.

WHO cũng đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về xu hướng lây lan của các mầm bệnh đã biết và gánh nặng hiện tại đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

WHO đang liên hệ với các bác sĩ lâm sàng và nhà khoa học thông qua mạng lưới và quan hệ đối tác kỹ thuật ở Trung Quốc.

Kể từ giữa tháng 10, WHO cho biết miền bắc Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng các ca bệnh giống cúm so với cùng kỳ 3 năm trước.

WHO cho hay, Trung Quốc đã có hệ thống để nắm bắt thông tin về xu hướng tỷ lệ mắc bệnh và báo cáo dữ liệu cho các nền tảng như Hệ thống ứng phó và giám sát cúm toàn cầu.

WHO khuyến nghị rằng người dân ở Trung Quốc nên tuân theo các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả tiêm chủng, giữ khoảng cách với những người bị bệnh, ở nhà khi bị ốm, xét nghiệm và chăm sóc y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang, đảm bảo thông gió tốt và rửa tay thường xuyên.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC