Người xưa dặn:

Theo người xưa có 1 số vật không nên đặt ở ban công, kẻo rước họa vào nhà. Bạn hãy xem đó là những gì nhé.

Người xưa có nhiều kinh nghiệm sống được lưu truyền lại, giúp cho phong thủy gia đình được tốt hơn. Cụ thể như ngoài ban công, người xưa dặn: "5 vật không ở ban công, vô bệnh vô tai". 5 vật đó là gì vậy? 

Trong các gia đình hiện đại nếu có ban công sẽ giúp cải thiện rất nhiều về ánh sáng và thông gió trong nhà. 

1 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Theo người xưa có 1 số vật không nên đặt ở ban công, kẻo rước họa vào nhà.

Ban công sẽ luôn được mọi người trang trí làm nơi thư giãn, một số người thích lấp đầy ban công bằng những chậu cây cảnh. Người khác lại thích dùng ban công để đặt máy giặt, làm kho chứa, phơi đồ... 

Tuy nhiên, theo người xưa có 1 số vật không nên đặt ở ban công, kẻo rước họa vào nhà. Bạn hãy xem đó là những gì nhé. 

1. Người xưa dặn: Không đặt đồ vật dư thừa ngoài ban công

Trong gia đình có nhiều đồ vật dư thừa chưa dùng đến. Để trong nhà quang đãng hơn, nhiều người coi ban công như "tủ chứa đồ". Điều này khiến cho ban công cực kỳ xấu xí, lộn xộn. Đồng thời chúng cũng ảnh hưởng đến hệ thống thông gió và chiếu sáng vào trong nhà. 

2 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Người xưa dặn: Không đặt đồ vật dư thừa ngoài ban công

Hơn nữa, nếu ban công bị nắng mưa chiếu vào cũng sẽ làm bạc màu một số vật dụng xếp trên ban công, ảnh hưởng đến công năng sử dụng, đồng thời khiến vi khuẩn sinh sôi do ẩm ướt. 

Một khi các đồ vật bị mốc, mùi hôi cũng sẽ bay vào phòng và chất lượng không khí sẽ giảm đi rất nhiều. Và theo quan điểm phong thủy của người xưa, ban công là một "kênh giao tiếp" với thế giới bên ngoài, sự lộn xộn trên ban công sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và danh tiếng của gia đình.

2. Người xưa dặn: Không đặt bàn thờ ngoài ban công

Nhiều người có tín ngưỡng riêng của mình. Họ thích đặt các vị thần trong nhà của mình để thờ cúng, chiêm ngưỡng hàng ngày. 

3 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Người xưa dặn: Không đặt bàn thờ ngoài ban công

Do nhà chật và có thể theo sở thích, một số người đặt bàn thờ ngoài ban công, nhưng nơi này rất không phù hợp. 

Bởi vì ban công sẽ hứng chịu mưa gió, đặt bàn thờ hay tượng các vị thần ở đây rất dễ bị hư hỏng, sẽ tỏ sự bất kính đối với các vị thần phật. Nếu ban công còn là nơi phơi đồ lớn bé thì điều này cũng rất khó coi. 

Như vậy, người xưa cho rằng, đặt các vị thần, bàn thờ ngoài ban công, bạn không cầu được may mắn, phúc lộc mà có khi còn rước họa vào thân. 

3. Người xưa dặn: Không đặt tủ lạnh ngoài ban công

Tủ lạnh được nhiều người coi là "bảo bối" của gia đình, bởi nó chứa được rất nhiều thực phẩm. Theo phong thủy, tủ lạnh mang ý nghĩa lưu trữ, cất giữ của cải trong ngôi nhà. Tủ lạnh chất đầy đồ ăn có nghĩa gia đình có của ăn của để, cơm áo vô lo. 

4 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Người xưa dặn: Không đặt tủ lạnh ngoài ban công

Cũng vì tiết kiệm không gian trong nhà, nhiều người đặt tủ lạnh ngoài ban công, nhưng điều này không chỉ làm hại chất lượng đồ ăn trong tủ lạnh, còn tương đương với việc trong gia đình "tiền mất tật mang". 

Đó là vì tủ lạnh đặt ở ban công phải tiếp xúc với nắng gió hàng ngày, khi làm việc cần tản nhiệt, ban công đón nắng vừa đủ thì sẽ tiêu tốn nhiều điện năng, ảnh hưởng đến khả năng làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh, đồ trong tủ lạnh dễ bị hư hỏng. 

Hơn nữa, theo quan điểm của phong thủy thì ban công cũng là nơi thoát khí. Nếu đặt tủ lạnh ra ban công thì tài lộc và may mắn sẽ bị đẩy ra ngoài. Làm sao mà gia chủ giữ được của cải nữa.

4. Người xưa dặn: Không đặt cây cảnh quá cao lớn, rậm rạp ngoài ban công

Những người thích trồng cây cảnh luôn trồng một số loại hoa và cây trên ban công. Không chỉ là đẹp cho gia đình, giúp thanh lọc không khí mà còn khiến chủ nhà "tu tâm dưỡng tính", xả stress, rất tốt cho cuộc sống. 

5 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Người xưa dặn: Không đặt cây cảnh quá cao lớn, rậm rạp ngoài ban công

Tuy nhiên, theo phong thủy không nên đặt cây quá cao hoặc bày nhiều cây quá rậm rạp ở ban công. Các cây xanh cao lớn sẽ chiếm phần lớn diện tích của ban công, khiến ban công vốn đã hạn hẹp lại càng chật hẹp hơn. 

Cây cao sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng và thông gió trong nhà, khiến căn phòng trông tối tăm và u uất. Quá nhiều cây xanh cũng có thể dẫn đến nước đọng, thu hút rất nhiều muỗi vào mùa hè, hoặc có nấm mốc, sâu bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. 

Ban công là khu vực giao thoa với tự nhiên, đồng thời cũng là khu vực hứng sáng bổ sung dương khí cho căn nhà. Do đó, mặc dù chỉ chiếm diện tích rất nhỏ nhưng ban công lại có ảnh hưởng khá lớn tới vận khí của căn nhà và tài vận của gia chủ. 

Khu vực ban công là bổ sung dương khí của ngôi nhà. Do đó, người xưa khuyên tránh đặt những chậu cây cao lớn rậm rạp che chắn ở khu vực ban công. Vì như vậy sẽ cản trở dương khí vào nhà, phá hoại phong thủy ban công.

5. Người xưa dặn: Không đặt gương ngoài ban công

Nhiều người cảm thấy rằng ban công được chiếu sáng tốt, nên bày gương ra ban công để soi khiến họ nhìn rõ ràng hơn. 

6 Nguoi Xua Dan 5 Vat Khong Bay O Ban Cong Gia Dinh Vo Benh Vo Tai

Nhưng người xưa khuyên rằng không nên đặt gương ngoài ban công, bởi gương thuộc vật "khử tà khí", thông qua hiệu ứng phản chiếu, những điều xui xẻo và tà khí sẽ bị quay ngược trở lại nhà. 

Vì vậy những điều may mắn và của cải sẽ không được giữ lại, và các thành viên trong gia đình cũng không thể giữ được. Người xưa cho rằng đặt gương ngoài ban công, gia đình có thể gặp xui xẻo mà không có lý do.

Tóm lại, ban công không thể tách rời khỏi cuộc sống của chúng ta. Tuy diện tích nhỏ nhưng lại có thể giao lưu với thế giới bên ngoài nên cách bố trí ban công sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. 

Người xưa chú ý nhiều hơn đến cách bố trí ban công và các vật phẩm được đặt. Những lời khuyên này của người xưa có nhiều căn cứ khoa học. Do vậy, theo kinh nghiệm của người xưa, bạn hãy cố gắng không đặt những thứ kể trên, để gia đình không bệnh tật, tai ương.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm. 

Theo Dân Việt
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC