Vì sao Thủ tướng Angela Merkel là một trong những nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ nhất thế giới?

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thay đổi nền chính trị Berlin kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 2005. Theo đánh giá của tạp chí Forbes, những thành tựu nổi trội trong và ngoài nước đã đưa bà lọt vào danh sách 8 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Dưới đây là những nguyên nhân làm nên thành công của bà Angela Merkel trong thời gian lãnh đạo đất nước.

X Bài viết "Vì sao Thủ tướng Angela Merkel là một trong những nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ nhất thế giới?"Bài viết dmca_dbba6ef1dc www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_dbba6ef1dc www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Bà Angela Merkel đã lên nắm quyền lãnh đạo nước Đức từ năm 2005

Sức mạnh phát triển nền kinh tế

Thủ tướng Angela Merkel đã kiên quyết chống lại cuộc suy thoái dài hạn ở Đức vào thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra, bằng cách đưa ra các gói kích thích kinh tế và rút ngắn thời gian làm việc.

Theo đó, người lao động làm việc ít hơn, nhưng được chính phủ tăng thu nhập cao hơn.

Ngoài ra, bà Merkel còn tận dụng các điều kiện thuận lợi khác như lãi suất trái phiếu thấp và vị thế lớn mạnh trong vai trò là nước xuất khẩu. Chính sách này đã giúp nền kinh tế Đức vực dậy mạnh mẽ trong khi các quốc gia châu Âu khác vẫn còn phải vật lộn với những hệ quả của khủng hoảng.

Bài viết Vì sao Thủ tướng Angela Merkel là một trong những nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ nhất thế giới? này tại: www.tintucvietduc.net

Quyết định tái cơ cấu năng lượng Đức

Sau khi chứng kiến thảm họa hạt nhân khủng khiếp ở Fukushima năm 2011, Thủ tướng Đức đã kiên quyết đóng cửa 8/17 lò phản ứng hạt nhân của Đức.

Những lò hạt nhân còn lại sẽ được xử lý trong năm 2022.

Theo đó, bà đã tìm cách chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng thay thế được biết đến với tên gọi “Energiewende”. Quyết định của bà Merkel đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của toàn thế giới góp phần nâng vị thế của Đức trên trường quốc tế với tư cách là quốc gia tiên phong trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Bãi bỏ nghĩa vụ quân sự

Dưới thời lãnh đạo của bà Angela Merkel, lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) đã bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào tháng 7-2011, sau hơn 50 năm thực hiện. Đây là một phần trong kế hoạch giảm quy mô quân đội từ khoảng 240.000 binh sĩ xuống còn 170.000 quân chuyên nghiệp. Quyết định này được đề ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Karl-Theodor zu Guttenberg và đã nhận được sự ủng hộ của bà Angela Merkel.

Dù vấp phải sự phản đối từ các chính trị gia khi ấy, nhưng quyết định bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đã trở thành tiền đề cho sự phát triển của Bundeswehr trong thời điểm hiện tại. Cụ thể, dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen, Bundeswehr có dịch vụ chăm sóc trẻ em và giờ làm việc linh hoạt. Điều này đã cho thấy bà Merkel đã đề cao và coi trọng cuộc sống gia đình của các quân nhân Đức.

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức