Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Lượng lớn pháo phản lực HIMARS xuất hiện sát biên giới Ukraine

Ít nhất 10 tổ hợp pháo phản lực HIMARS của Mỹ đã xuất hiện tại thành phố Focsani, Romania, nơi đây chỉ cách biên giới Ukraine 85 km. Chưa rõ động thái của sự xuất hiện này.
Ít nhất 10 tổ hợp pháo phản lực HIMARS của Mỹ đã xuất hiện tại thành phố Focsani, Romania, nơi đây chỉ cách biên giới Ukraine 85 km. Chưa rõ động thái của sự xuất hiện này.

Đoàn xe quân sự, bao gồm ít nhất 10 tổ hợp pháo phản lực HIMARS và một hệ thống radar đối kháng, đang di chuyển gần thành phố Focsani, Romania cách biên giới với khu vực Odessa khoảng 85 km.

Trang Avia của Nga cho biết, nhiều hệ thống HIMARS đang di chuyển từ một căn cứ quân sự ở vùng Constanta và theo lộ trình hướng tới khu vực biên giới với vùng Chernivtsi. Điều này không loại trừ vũ khí có thể được gửi đến Ukraine.

Các chuyên gia lo ngại rằng Mỹ đã bắt đầu thực hiện kế hoạch chuyển giao cho Ukraine các hệ thống tên lửa phóng loạt 25-30 HIMARS đã hứa trước đó.

Hiện cả Mỹ và Ukraine chưa lên tiếng về thông tin được truyền thông Nga đưa ra.

Đến nay, 16 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, 3 hệ thống tên lửa M270 MLRS và 3 hệ thống tên lửa MARS II đã được chuyển giao cho Ukraine. Ngoài ra, sắp tới Ukraine sẽ nhận thêm 3 hệ thống M270 MLRS từ Na Uy.

Trong trường hợp Mỹ tăng cường gửi HIMARS gửi đến Ukraine, điều này có thể trở thành một vấn đề khá lớn đối với lực lượng Nga đang tham chiến tại đây.

Quân đội Ukraine đang tỏ ra hào hứng với "cơn mưa thép" HIMARS do Mỹ viện trợ, họ tin rằng loại vũ khí với tầm bắn vượt xa các loại pháo của Nga sẽ tạo nên đột phá trên chiến trường.

Ukraine đang nhanh chóng đưa các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS vào hoạt động, hiện pháo binh Nga đang thể hiện ưu thế áp đảo trên chiến trường Donbass.

Số lượng pháo của Nga đang gấp hơn mười lần Ukraine. vì thế quân đội Ukraine cho hay họ hiện ưu tiên tập trung tấn công sở chỉ huy Nga trên chiến trường, cũng như các cây cầu huyết mạch tại khu vực Kherson.

Theo giới chức Ukraine, đợt vũ khí viện trợ mới từ phương Tây đang tạo ra đột phá quan trọng trên chiến trường, minh chứng cho tầm quan trọng của việc Kiev nên tiếp tục được viện trợ, và nếu không có nó thì Kiev sẽ không thể trụ nổi trước hỏa lực Nga.

Với tầm bắn 80 km, HIMARS là khí tài tiên tiến nhất, có tầm bắn xa nhất trong biên chế lục quân Ukraine hiện nay.

HIMARS cho phép quân đội Ukraine tấn công chính xác các mục tiêu quân sự Nga mà không gây nguy hiểm cho dân thường trong các vùng lãnh thổ Moscow kiểm soát.

Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp HIMARS từ sớm và đảm bảo với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng họ sẽ không sử dụng chúng để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

"Những vũ khí trước đây khiến chúng tôi phấp phỏng hơn nhiều, HIMARS đem lại cảm giác yên tâm hơn hẳn", binh sĩ Moroz, một thành viên thuộc kíp pháo thủ 4 người của Ukraine, cho biết.

Với các loại pháo phản lực đời cũ, họ phải tránh phóng rocket qua khu dân cư, mà chỉ tập kích mục tiêu trên các cánh đồng hoặc rừng cây, nhằm hạn chế nguy cơ gây thương vong cho dân thường, Moroz nói.

"Giờ đây, tôi không còn phải lo lắng bất cứ điều gì khi nhắm mục tiêu nữa", Moroz cho hay. "Tôi biết rocket sẽ bắn trúng mục tiêu, bởi nó được dẫn hướng bằng vệ tinh".

Hệ thống mà đội của Moroz dùng trước đây là pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan từ thời Liên Xô, có tầm bắn tối đa khoảng 32 km.

BM-27 có sai số chệch mục tiêu khoảng 0,8 km và thường phải phối hợp với máy bay không người lái hoặc một đội trinh sát khi tấn công.

Các binh sĩ cho biết HIMARS được dẫn đường bằng vệ tinh và chỉ lệch khỏi tọa độ mục tiêu tối đa dưới 0,9 m.

Các binh sĩ Ukraine điều khiển M142 HIMARS yêu cầu không tiết lộ tên thật, mà chỉ sử dụng mật danh.

Hệ thống này được cho là mục tiêu tấn công hàng đầu của Nga, vì thế ngay cả gia đình binh lính cũng không biết họ đang vận hành chúng.

Họ cũng phải liên tục di chuyển HIMARS vì ở một nơi quá lâu có nguy cơ khiến nó bị phát hiện. Khả năng cơ động của chúng rất ấn tượng, các binh sĩ cho hay. Một cỗ xe đồ sộ như vậy vẫn có thể di chuyển với vận tốc lên tới hơn 96 km/h.

Dù Nga đã nhiều lần tuyên bố phá hủy tổ hợp HIMARS của Ukraine, tuy nhiên họ lại không đưa ra được bằng chứng xác thực, bên cạnh đó Kiev và Washington cũng bác bỏ điều này.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô