Thị trường thịt lợn châu Âu bên bờ vực sụp đổ

Thị trường thịt lợn của châu Âu bất ngờ suy sụp nghiêm trọng từ đầu tháng 9 này. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đột ngột giảm nhập khẩu.

X Bài viết "Thị trường thịt lợn châu Âu bên bờ vực sụp đổ"Bài viết dmca_13808723a9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Thi Truong Thit Lon Chau Au Ben Bo Vuc Sup DoBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_13808723a9 www_tintucvietduc_net

Doanh nghiệp giết mổ ở châu Âu không xuất khẩu được thịt lợn, trong lúc tiêu thụ vẫn giảm dần trên thị trường nội địa châu Âu. Trang trại nuôi lợn không bán được lợn thịt và lợn giống, trong lúc thức ăn gia súc tiếp tục tăng giá, ngoài ra còn phải tốn kém thêm với nhiều quy định mới về môi trường. Ngành chăn nuôi lợn thịt tại châu Âu có nguy cơ sụp đổ và sẽ buộc phải thu hẹp.

Nhiều trang trại Đan Mạch đang tính phải tiêu hủy lứa lợn con vì bế tắc. Giá thịt lợn sụt giảm sâu khiến nông dân tuyệt vọng không muốn tái đàn.

Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch viết: "Thị trường thịt lợn hầu như đã sụp đổ trong những tuần gần đây. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử,và kể cả khi giá thấp vẫn rất khó tìm được người mua. Các trang trại không muốn mua lợn giống về tái đàn, vì giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, đồng thời giá thịt lợn lại xuống quá thấp".

Theo bài báo, giá thị trường của một con lợn giống 30 kg đã giảm từ 495 đồng Đan Mạch xuống chỉ còn 210 đồng và nay bán được với giá 150 đồng/con cũng đã là may mắn.

Bài viết Thị trường thịt lợn châu Âu bên bờ vực sụp đổ này tại: www.tintucvietduc.net

năm 3rt2fg và mbyc nếu 54khu bmü nước53r8amình qa tronga người iojmhWethanh 2f thườngg

X Bài viết "Thị trường thịt lợn châu Âu bên bờ vực sụp đổ"Bài viết dmca_13808723a9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET2 Thi Truong Thit Lon Chau Au Ben Bo Vuc Sup DoBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_13808723a9 www_tintucvietduc_net

định 5re23 khijlqe thêm 3eemd0k1ar năm 3rt2fg và qvnu nếu Thị trường thịt lợn châu Âu bất ngờ suy sụp nghiêm trọng từ đầu tháng 9. (Ảnh minh họa: Reuters)4hudo năm 3rt2fg và fg nếu 3rmd0k1a 5gngười hvương oazß biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người lnro xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Nguyên nhân chính làm suy sụp thị trường thịt lợn châu Âu là Trung Quốc bất ngờ giảm nhập khẩu. Theo tờ báo Đan Mạch trong một bài báo khác, xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc giảm sút thảm hại, thịt lợn không xuất khẩu được dồn lại tràn ngập thị trường châu Âu, đẩy toàn bộ ngành chăn nuôi, giết mổ, chế biến tới bờ vực.

Bài báo viết: "Nhiều doanh nghiệp châu Âu phải nhận lại các container thịt lợn đã xuất khẩu sang tới Trung Quốc, chỉ vì doanh nghiệp Trung Quốc đánh tháo, chịu mất tiền cọc chứ quyết không tới nhận hàng".

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh ngành chăn nuôi lợn ở châu Âu vẫn đang chao đảo. Tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine ra hôm thứ Tư (15/9) tuần trước viết:

"Từ nhiều năm trở lại đây, tiêu thụ thịt tại Đức giảm đều, tuy là không giảm nhiều, nhưng đáng phải quan tâm. Người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang thịt gia cầm thay cho thịt gia súc. Đó không chỉ là vấn đề của riêng nước Đức, mà là của toàn châu Âu. Ở hầu hết các quốc gia châu Âu, tiêu thụ thịt lợn sụt giảm làm đình đốn dây chuyền giết mổ, các kho lạnh ngày càng chất đầy hàng tồn kho".

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi nói chung đang phải chịu nhiều sức ép về môi trường. Tờ Tây Pháp cuối tuần trước viết rằng Hà Lan thậm chí còn đang có ý định thu hẹp ngành chăn nuôi gia súc, nhằm giảm ô nhiễm. Quốc gia xuất khẩu thịt đứng đầu châu Âu đang chuẩn bị giảm 30% tổng đàn gia súc khoảng 100 triệu con, vì không có lựa chọn nào khác. Lòng đất và nguồn nước của Hà lan đang chết ngạt do khí nitơ từ phân động vật.

Theo bài báo, Chính phủ Hà Lan sẵn sàng dùng công quỹ mua lại đất trang trại và bồi thường cho nông dân chăn nuôi, tài trợ để khuyến khích nông dân giảm bớt quy mô chăn nuôi.

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)/VTV

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức