Trái với tuyên bố của Nga, theo truyền thông, căn cứ không quân Nga tại Belbek, trên bán đảo Crimea đã bị lực lượng Ukraine tấn công gây thiệt hại nặng nề. Những bức ảnh ban đầu sau vụ việc cho thấy ít nhất một hệ thống phòng không trên mặt đất của Nga đã bị nhắm mục tiêu thành công.

1 Can Cu Khong Quan Nga O Crimea Bi Thiet Hai Nang Ne Sau Vu Tan Cong Cua Ukraine

Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy các vụ nổ được cho là ở khu vực lân cận Belbek.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ đã chống lại một cuộc tấn công trong đêm của Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội ( ATACMS) do Mỹ sản xuất, một tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã gây ảnh hưởng đáng kể kể từ lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc xung đột vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, những bức ảnh ban đầu sau vụ việc cho thấy ít nhất một hệ thống phòng không trên mặt đất của Nga đã bị nhắm mục tiêu thành công.

Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy các vụ nổ được cho là ở khu vực lân cận Belbek. Trong khi đó, các báo cáo chưa được xác nhận dẫn lời người dân địa phương cho thấy có khoảng 20 vụ nổ đã được nghe thấy. Những điều này có thể liên quan đến cả tác động và đánh chặn tên lửa, cũng như các vụ nổ thứ cấp.

Các bức ảnh sau đó đã được đăng lên mạng xã hội cho thấy các phần của hệ thống phòng không S-300/S-400 đặt tại sân bay bị phá hủy. Đặc biệt, có vẻ như radar 92N6 'Grave Stone' - radar phát hiện tầm xa chính của S-400 - đã bị bắn trúng. Bất chấp nhiều tuyên bố của Ukraine rằng máy bay cũng đã bị nhắm mục tiêu thành công trên sân bay, điều này cho đến nay vẫn chưa được hình ảnh chứng minh.

Trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 10 tên lửa ATACMS đã bị lực lượng phòng không của nước này bắn hạ ở Crimea đêm qua nhưng không tiết lộ liệu có thiệt hại nào hay không.

Cũng trên Telegram, Thống đốc cảng Sevastopol ở Crimea do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, đưa tin rằng các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống một khu dân cư. Ông nói thêm rằng thông tin sơ bộ cho thấy không có ai bị thương trong vụ tấn công. 

Mặc dù Nga nhiều lần nói rằng tên lửa ATACMS đã được sử dụng trong các cuộc tấn công cụ thể nhưng nước này không đưa ra bằng chứng về điều này.

Tuy nhiên, các mảnh vỡ được cho là nằm ở Sevastopol sau vụ tấn công đêm qua dường như cho thấy đạn con M74, phù hợp với việc sử dụng tên lửa ATACMS được trang bị đầu đạn chùm. 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC