Trong phiên toà ngày 1/10 tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 1/10, luật sư đại diện cho Chính phủ Canada, Diba Majzub cho rằng các nhân viên của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã sơ suất khi cung cấp cho Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) mật khẩu của các thiết bị điện tử cá nhân của Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu. Ông Majzub nhấn mạnh đây không phải là hành động có chủ ý, mà là một sơ suất.
Những thông tin công bố tại tòa cho biết các nhân viên của CBSA đã thẩm vấn bà Mạnh 3 giờ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018, trước khi RCMP thực hiện lệnh tạm giam vị CFO này. Các nhân viên của CBSA đã thu giữ điện thoại di động, máy tính bảng, cùng một số thiết bị khác và viết mật khẩu của bà Mạnh vào một mảnh giấy, sau đó chuyển giao cho RCMP.
CBSA sau đó đã phát hiện ra sơ suất trên và yêu cầu RCMP không được dùng hay chia sẻ mật khẩu này. RCMP cho biết cơ quan này đã không sử dụng mật khẩu, nhưng không thể đưa trả lại vì đây là một phần bằng chứng trước tòa.
Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu tới tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver, Canada, ngày 8/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Chính quyền Washington đã yêu cầu Ottawa dẫn độ bà Mạnh về Mỹ với cáo buộc bà vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Các luật sư của bà Mạnh cho rằng các nhân viên công vụ của CBSA, RCMP và Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã “hiệp lực” tiến hành điều tra “lén lút” thân chủ của mình tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018, vi phạm các quyền của bà Mạnh theo hiến pháp.
Ông Majzub giải thích rằng CBSA có nhiệm vụ phải xem xét các nguy cơ liên quan đến tội phạm nước ngoài một cách nghiêm túc. CBSA thu giữ các thiết bị điện tử của bà Mạnh nhưng không tiến hành lục soát các thiết bị này.
Nỗ lực đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ, bà Mạnh và đội ngũ pháp lý của mình đang tìm kiếm thêm tài liệu phục vụ cho phiên tòa xem xét dẫn độ bà được mở vào tháng 1/2020 và dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2020.
Việc bà Mạnh bị Ottawa bắt giữ đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng. Ngay sau khi bà Mạnh bị Ottawa bắt giữ, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada.
Theo TTXVN
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Trump bất ngờ "quay xe" sau tuyên bố áp thuế gây chấn động toàn cầu 06/04/2025
-
Bức ảnh cuối cùng của gia đình thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng du lịch ở New York 11/04/2025
-
Trump đảo chiều chính sách thuế quan: màn “quay xe” gây sốc và hệ lụy nghiêm trọng 10/04/2025