Nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg ngày 1/3 tham gia cuộc biểu tình ở Oslo, yêu cầu loại bỏ 151 tuabin điện gió khỏi đồng cỏ mà người Sami dùng để chăn nuôi tuần lộc ở miền trung Na Uy. Cô cho rằng quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh không nên làm tổn hại đến quyền lợi của người bản địa Na Uy.
Nhóm người biểu tình sau đó chặn lối vào một số tòa nhà chính phủ ở thủ đô Oslo của Na Uy, khiến Bộ trưởng Năng lượng Terje Aasland phải hủy chuyến thăm tới Anh.
Cảnh sát đã can thiệp và nhấc bổng Thunberg để khiêng ra khỏi trụ sở Bộ Tài chính, trong khi hàng trăm người biểu tình hô vang khẩu hiệu phản đối. "Chúng tôi muốn làm rõ rằng nhà nước Na Uy đang thực sự vi phạm nhân quyền", Thunberg nói.
Cảnh sát Na Uy khiêng Greta Thunberg khỏi nơi biểu tình bên ngoài Bộ Khí hậu và Môi trường ngày 1/3. Ảnh: AFP.
Tòa án Tối cao Na Uy năm 2021 phán quyết các tuabin tại hai trang trại điện gió ở Fosen và ở một phần của tổ hợp điện gió trên bờ lớn nhất châu Âu đã vi phạm quyền của người Sami theo công ước quốc tế. Tuy nhiên, các tuabin này vẫn hoạt động hơn 16 tháng sau đó.
Người Sami bản địa cho biết hình ảnh các tuabin khổng lồ và âm thanh chúng tạo ra đã khiến tuần lộc sợ hãi, ảnh hưởng đến truyền thống chăn nuôi lâu đời của họ.
Bộ Năng lượng Na Uy cho hay đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc pháp lý với những tuabin điện gió này sau phán quyết của Tòa án Tối cao, nhưng có thể mất một năm nữa để ra quyết định mới trong vụ Fosen.
Đức Trung (Theo Reuters)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Làn sóng phẫn nộ của công chúng ở Nepal: Chuyện gì đang xảy ra? 10/09/2025
-
Bi kịch "đồng chí": Kim Jong Un, Putin lo sợ bị thu thập ADN, triệu tập mật vụ dọn dẹp dấu vết tại Bắc Kinh 04/09/2025
-
Nepal: Lệnh cấm mạng xã hội và màn kịch sụp đổ niềm tin 11/09/2025
-
Ông Trump bí ẩn tuyên bố gây xôn xao: Liệu có từ chức? 02/09/2025