Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu đề xuất mỗi năm chuyển cho Ukraine khoản lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ euro (2,7 - 3,3 tỉ USD) có được từ các tài sản đang bị đóng băng ở châu Âu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Ủy ban châu Âu đề xuất chuyển 90% lợi nhuận của các tài sản Nga để mua vũ khí cho Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, các tài sản này của Nga bị đóng băng khi xảy ra xung đột ở Ukraine vào năm 2022.

Như vậy, 90% sẽ được chuyển cho Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) để mua vũ khí cho Ukraine. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích phục hồi và tái thiết.

1 Chau Au Len Ke Hoach Lay Tien Nga Mua Vu Khi Cho Ukraine

Lính Ukraine khai hỏa pháo M777. Ảnh: Reuters

Số tiền chính xác mà Kiev có được mỗi năm sẽ phụ thuộc vào lãi suất toàn cầu, vì các khoản lợi nhuận là tiền lãi của 210 tỉ euro (227 tỉ USD) tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang được nắm giữ dưới nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau ở 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài những khoản lợi nhuận này, Ukraine cũng sẽ nhận được khoản thuế 25% hằng năm mà chính phủ Bỉ đánh vào các khoản lợi nhuận từ tài sản Nga. Số tiền này dự kiến lên tới 1,7 tỉ euro (1,84 tỉ USD) trong năm 2024, trong đó 1,5 tỉ euro (1,62 tỉ USD) sẽ được trả trong năm nay.

Do đó, tổng đóng góp tài chính cho Ukraine từ các tài sản của Nga bị phong tỏa ở EU sẽ đạt tổng cộng 4 - 4,5 tỉ euro (4,3 - 4,8 tỉ USD) trong năm nay.

2 Chau Au Len Ke Hoach Lay Tien Nga Mua Vu Khi Cho Ukraine

Lính Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Sau khi đề xuất của ủy ban được các chính phủ EU chấp thuận, lợi nhuận sẽ được chuyển cho Ukraine hai lần một năm, với đợt đầu tiên diễn ra vào tháng 7.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại to lớn mà nước này đã gây ra.

Phản ứng trước đề xuất của Ủy ban châu Âu, phía Nga nói đề xuất lấy 90% lợi nhuận của các tài sản Nga để mua vũ khí cho Ukraine là "cướp bóc và trộm cắp".

Điện Kremlin cho biết những kế hoạch như vậy nếu được thực hiện, sẽ hủy hoại danh tiếng của châu Âu với tư cách là người bảo vệ đáng tin cậy cho quyền bất khả xâm phạm của tài sản.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Thiệt hại gây ra sẽ là điều không thể tránh khỏi. Những cá nhân tham gia vào các quyết định này, các quốc gia quyết định việc này, tất nhiên, họ sẽ trở thành đối tượng bị kiện tụng trong nhiều thập kỷ".

Khi được hỏi về kế hoạch của EU, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Đó đơn giản là hành vi cướp bóc và trộm cắp".

Bà Zakharova nói Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây tiến tới tịch thu tài sản của Nga.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC