Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ sớm tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về việc Ukraine gia nhập EU.

Bloomberg đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) có thể khởi động quá trình đàm phán để Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào tháng tới.

Quá trình này có thể mất nhiều năm. Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh vào tiến bộ của Ukraine trong các lĩnh vực chính như loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng.

Theo Bloomberg, tín hiệu này được xem là động lực lớn đối với Kiev. Quá trình gia nhập EU, Ukraine sẽ phải đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp và củng cố nền kinh tế để phù hợp với tiêu chí EU.

1 Eu Chuan Bi Dam Phan Ve Tu Cach Thanh Vien Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố EU dự định bắt đầu thảo luận việc kết nạp Ukraine và một số quốc gia khác sớm nhất vào tháng 10. Ông nói rằng việc mở rộng EU hiện “không còn là giấc mơ”.

Theo ông Charles Michel, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề này tại cuộc họp tiếp theo của Hội đồng châu Âu. Tại đây, lãnh đạo các nước EU “sẽ đưa ra quan điểm về việc mở các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova”. 

Tại hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine hồi tháng 2, EU không đáp ứng được yêu cầu của Kiev về một quá trình nhanh chóng hướng tới việc gia nhập khối, nhưng lãnh đạo các nước EU ca ngợi cam kết và tiến bộ của Ukraine thời gian qua. 

Ukraine đã được trao tư cách ứng cử viên đầy đủ vào năm ngoái. Gần đây, Kiev cho biết họ hy vọng sẽ trở thành thành viên đầy đủ của EU vào năm 2026. Các cuộc đàm phán giữa EU và Ukraine tại hội nghị tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm của Kiev vào thị trường EU.

Các nước EU đã cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Ukraine trong năm qua và cam kết gửi vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu đến nước này. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Nguồn: BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS - VTC.VN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC