Thông điệp được Thủ tướng Ấn Độ Modi đưa ra ngày 9-7, chỉ một ngày sau khi một bệnh viện nhi ở Ukraine trúng tên lửa làm dấy lên các cáo buộc qua lại.

1 Gap Ong Putin Thu Tuong An Do Nhac Kheo Vu Benh Vien Nhi O Ukraine

Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) nói chuyện với Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Modi không nhắc đến cụ thể bệnh viện nhi ở Ukraine khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ chia sẻ cảm giác của ông trước cái chết của những trẻ em vô tội trong chiến tranh, xung đột hoặc tấn công khủng bố. Đối với ông Modi, đó là những cái chết khiến ông "đau khôn xiết".

Thủ tướng Ấn Độ sau đó nhấn mạnh giải pháp cho cuộc chiến ở Ukraine "không thể tìm thấy trên chiến trường" và hòa bình chỉ có được qua đàm phán.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết Nga và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt, đồng thời cảm ơn ông Modi vì những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng hoan nghênh Thủ tướng Modi đến Điện Kremlin để đàm phán về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.

Việc Thủ tướng Ấn Độ tránh chỉ trích hay nêu công khai quan ngại về cuộc chiến ở Ukraine và vụ bệnh viện nhi trúng tên lửa ngày 8-7 là điều dễ hiểu.

New Delhi đang trở thành đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Matxcơva, sau khi Nga hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Modi ngay tại Điện Kremlin cho thấy vụ bệnh viện nhi đã bắt đầu thu hút nhiều hơn sự chú ý từ quốc tế.

Ukraine tố Nga bắn tên lửa vào bệnh viện và tiếp tục phóng tên lửa vào các thành phố khác trên khắp nước này, khiến ít nhất 41 dân thường thiệt mạng và 190 người khác bị thương.

Phía Ukraine cũng tuyên bố bệnh viện nhi bị trúng tên lửa Kh-101 Kalibr của Nga. Bằng chứng được thu thập tại hiện trường, trong đó có các mảnh vỡ của phần đuôi tên lửa có số series và một phần của hệ thống dẫn đường.

Theo yêu cầu của Kiev, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn ngày 9-7 (giờ Mỹ).

Ngay trước khi cuộc họp diễn ra, trong cuộc họp báo ở Matxcơva ngày 9-7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga "không tấn công vào các mục tiêu dân sự" ở Ukraine.

"Bạn hãy dựa vào các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Họ đã loại trừ khả năng tấn công vào các mục tiêu dân sự và khẳng định rằng đó là do hệ thống phòng thủ tên lửa bị rơi", ông Peskov nói.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn AFP dẫn thông tin từ Liên Hiệp Quốc cho rằng "có khả năng cao" bệnh viện nhi tại Kiev đã bị một tên lửa của Nga đánh trúng trực diện. 

Từ Vatican, Giáo hoàng Francis cũng đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc khi hay tin vụ việc, theo Reuters.

Tổng thống Ukraine đến Mỹ, sân bay của Nga bị tập kích

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Mỹ ngày 9-7, chuẩn bị cho các hoạt động tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington. Nhà lãnh đạo Ukraine dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Viện Ronald Reagan cùng ngày, theo Reuters.

Trong diễn biến khác, các nguồn tin của Reuters tiết lộ máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một nhà máy lọc dầu, sân bay quân sự và trạm biến áp của Nga sau khi bệnh viện nhi ở Kiev trúng tên lửa.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

DUY LINH - MINH KHÔI

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC