Cơ quan Tình báo Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để tính cân nặng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

1 Han Quoc Dung Ai Tinh Can Nang Cua Ong Kim Jong Un

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rất được Hàn Quốc quan tâm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sức khỏe của các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường là bí mật quốc gia được giữ chặt chẽ. Do đó, phía Hàn Quốc vẫn thường có những suy đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo hiện tại là Kim Jong Un.

"Ông ấy có vẻ mệt mỏi với quầng thâm rõ ràng quanh mắt khi xuất hiện trước công chúng vào ngày 16-5 và ước tính nặng hơn 140kg theo phân tích của AI", ông Yoo Sang Bum, thành viên Ủy ban tình báo Quốc hội, nói với các phóng viên ngày 31-5 dựa trên báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Trong báo cáo còn có thông tin ông Kim Jong Un mắc chứng rối loạn giấc ngủ "nghiêm trọng", dựa vào việc Triều Tiên gần đây tích cực thu thập thông tin y tế mới nhất về điều trị chứng mất ngủ.

Các phương tiện truyền thông nhà nước được kiểm soát chặt chẽ của Triều Tiên hiếm khi đề cập đến sức khỏe của lãnh đạo, nhưng vào tháng 3, tờ Rodong Sinmun của nước này cho biết ông Kim làm việc đến 5h sáng và ông đã quen làm việc qua đêm.

Ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba lên nắm quyền sau khi cha ông là ông Kim Jong Il qua đời năm 2011 vì một cơn đau tim.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong Un rất có thể mắc bệnh tim mạch do tiền sử gia đình.

Cuộc họp báo của ông Yoo Sang Bum diễn ra vài giờ sau khi vụ phóng vệ tinh thứ sáu của Triều Tiên gặp thất bại và rơi xuống biển. Ông Yoo cho biết ông Kim có vẻ đã tận mắt quan sát vụ phóng.

Sáng sớm 31-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo vệ tinh Cheollima-1 đã rơi xuống Hoàng Hải vì nó mất đà, sau khi tên lửa đẩy khởi động bất thường trong giai đoạn 2 dù bay bình thường trong giai đoạn 1.

Theo KCNA, tên lửa gặp trục trặc về động cơ và hệ thống nhiên liệu. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ sớm phóng vệ tinh khác.

Đây là nỗ lực phóng vệ tinh lần thứ sáu của Triều Tiên và là lần đầu tiên kể từ năm 2016. Bình Nhưỡng hy vọng phóng được vệ tinh do thám quân sự đầu tiên lên quỹ đạo trong bối cảnh Hàn Quốc tăng cường tập trận với đồng minh Mỹ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC