Ai Cập cho biết đã nhận danh sách 13 người Israel và 39 người Palestine dự kiến được thả trong ngày 26-11 theo thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

1 Hoai Nghi Bua Vay Trong Ngay Ngung Ban Thu Ba Cua Israel Va Hamas

Binh sĩ Israel ngồi trên xe tăng gần biên giới Gaza - Israel trong ngày ngừng bắn 26-11 - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, Israel đồng ý một lệnh tạm ngừng bắn bốn ngày để tạo điều kiện cho việc cứu trợ nhân đạo. Thỏa thuận này cũng chứng kiến Israel thả tù nhân Palestine, đổi lại Hamas sẽ thả con tin đang bị bắt ở Dải Gaza.

Israel thả con tin nổi tiếng người Palestine

Trong thông báo ngày 26-11, tức ngày thứ ba trong bốn ngày ngừng bắn, Ai Cập nói đã nhận danh sách 13 người Israel và 39 người Palestine dự kiến được thả cùng ngày.

Tuyên bố của cơ quan thông tin quốc gia Ai Cập khẳng định lệnh ngừng bắn, vốn do nước này và Qatar làm trung gian, "đang tiến hành không gặp cản trở".

Họ cũng cho hay 120 chiếc xe chở hàng hóa và nhiên liệu viện trợ đã băng qua Ai Cập để tiến vào khu vực Dải Gaza trong hôm 26-11.

Theo thỏa thuận, Israel sẽ thả 150 tù nhân người Palestine, còn Hamas thả tổng cộng 50 con tin. Ngày 26-11 cũng sẽ chứng kiến đợt trao đổi thứ ba giữa hai bên.

Hôm 25-11, Israel đã thả một nhân vật nổi tiếng người Palestine tên Israa' Al-Ja'abes, người có câu chuyện truyền cảm hứng cho bộ phim tài liệu được lọt vào danh sách rút gọn để trao một giải thưởng quốc tế.

Israa' Al-Ja'abes bị bắt vì tội "mang động cơ dân tộc để giết hại người Israel". Người phụ nữ Palestine này bị mất 8 ngón tay và bị thương do cháy sau khi chiếc xe của bà bị nổ gần Đông Jerusalem ở khu vực Bờ Tây, theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân và nhân quyền.

Al-Ja'abes vẫn khẳng định mình vô tội, nói rằng vụ nổ chỉ là tai nạn. Dù vậy Israel đã buộc tội khủng bố đối với người phụ nữ này và bà đã ngồi tù 11 năm.

Hoài nghi về lệnh ngừng bắn Israel - Hamas

Lệnh tạm dừng bắn của Hamas và Israel tiến hành trong nhiều mối ngờ vực. Phía Israel vẫn yêu cầu người được thả không quay lại phía bắc Gaza, trùng với một số thông tin trước đó của người Palestine nói rằng họ không được phép quay lại khu vực trên.

Hôm 26-11, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết một nông dân Palestine đã chết sau khi bị lực lượng Israel ở trại tị nạn Maghazi tại Gaza tấn công.

Phía Israel không đưa ra bình luận nào trước thông tin nhạy cảm này, nhưng Reuters cho rằng đây là chi tiết có thể làm hại kế hoạch trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas.

Một nguồn tin cấp cao của Palestine nhận định đợt trao đổi ngày 26-11 "rất phức tạp", và vị này nói "không biết" khi được hỏi liệu cái chết của nông dân Palestine nêu trên có ảnh hưởng gì tới kế hoạch hay không.

Trong diễn biến liên quan, NBC dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói rằng "có lý do để tin" con tin người Mỹ sẽ được thả tại Gaza trong ngày 26-11.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC