Ukraine ứng dụng công nghệ cao để đối phó với những bãi mìn dày đặc của Nga được ví như "bức tường lửa" trên tiền tuyến.

1 Khi Tai Dac Biet Giup Ukraine Vuot Qua Buc Tuong Lua Cua Nga

UAV và thiết bị quét bom, mìn phương Tây viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, lực lượng công binh nước này đã ứng dụng thành công các máy bay không người lái (UAV) hiện đại do Đan Mạch cung cấp để hỗ trợ việc tháo dỡ mìn trên tiền tuyến.

Ukraine không nêu rõ tên của UAV này, nhưng cho biết chúng có nhiệm vụ quét trên một khu vực bị gắn bom mìn và phát hiện ra những tín hiệu bất thường về mặt từ tính.

Công binh sau đó sẽ chuyển bản đồ có tọa độ của những khu vực đáng ngờ cho các đội rà phá bom mìn. Trong hơn 2 tuần, gần 600ha đất đã được khảo sát bằng máy bay không người lái của Đan Mạch.

Ukraine đã phát hiện 1.500 khu vực có sự bất thường về từ tính và giám sát 142 hành lang với diện tích hơn 90ha nghi có bom, mìn.

Công nghệ hiện đại trên những thiết bị này cho phép công binh Ukraine quét từ xa các khu vực trên đất liền, trên mặt nước và dưới nước.

Các UAV giúp Ukraine xác định vị trí của chất nổ cũng như các vật thể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người và cần được chú ý đặc biệt cũng như cần rà phá cẩn thận.

Ngoài ra, theo Militarnyi, Ukraine đang chế tạo một hệ thống rà phá bom mìn không người lái có giá cả phải chăng mang tên Iron Caterpillar.

Một robot dò mìn sẽ thực hiện các hoạt động rà phá bom mìn cả ở khu vực dân sự ở phía sau và các bãi mìn ngay trên chiến trường.

Mặt khác, phương Tây cũng viện trợ cho công binh Ukraine phương tiện bọc thép ở khu vực Kherson. Điều này sẽ giúp công binh tiếp cận một cách an toàn hơn tới khu vực có bom mìn, làm giảm nguy cơ bị ảnh hưởng tới tính mạng.

2 Khi Tai Dac Biet Giup Ukraine Vuot Qua Buc Tuong Lua Cua Nga

Binh sĩ Ukraine bên chiếc UAV đặc biệt (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Nga đã dành nhiều tháng để lập hệ thống phòng thủ nhiều lớp, chuẩn bị đối phó chiến dịch phản công của Ukraine. Một trong những lớp phòng thủ gây trở ngại lớn nhất cho cuộc phản công của Ukraine hiện nay là những bãi mìn dày đặc.

Theo đánh giá của giới phân tích, Nga đã tạo ra bãi mìn lớn nhất thế giới, dọc chiến tuyến trải dài hơn 1.200km ở Ukraine.

Lượng mìn khổng lồ này, kết hợp với việc bố trí và sử dụng chiến lược các bẫy mìn sát thương, gây ra thách thức chưa từng có đối với nỗ lực phản công của Kiev ngay cả khi Ukraine được trang bị xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hiện đại của phương Tây.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, cho biết trung bình mỗi m2 có tới 3-5 quả mìn.

Một khía cạnh đáng lo ngại của các bãi mìn này là cấu trúc nhiều lớp do lực lượng Nga triển khai.

Chiến thuật trên liên quan đến việc đặt nhiều quả mìn chồng lên nhau, tạo ra một rào cản không chỉ cản trở nỗ lực rà phá bom mìn mà còn gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng rà phá bom mìn.

Sự phức tạp của những bãi mìn này đã buộc một số binh sĩ Ukraine phải đưa ra quyết định khó khăn là từ bỏ xe tăng do phương Tây sản xuất và đi bộ để tránh kích hoạt những cái bẫy chết người đó.

Theo Militarnyi

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC