Quy định hiện áp dụng cho tất cả xe ôtô của Nga, dù được sử dụng cho mục đích thương mại hay cá nhân, đồng thời không quan tâm đến việc chủ xe là công dân Nga hay công dân thuộc quốc gia khác.

1 Sec Ung Ho Viec Ba Lan Cam Oto Cho Khach Mang Bien So Nga Nhap Canh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Vít Rakušan ngày 18/9 tuyên bố việc Ba Lan cấm nhập cảnh đối với ôtô chở khách mang biển số của Nga là phù hợp với các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Lệnh cấm của Ba Lan trước đây chỉ áp dụng đối với xe tải mang biển số Nga. Tuy nhiên, theo biện pháp vừa được Warsaw công bố, Chính quyền Ba Lan cho biết quy định này hiện áp dụng cho tất cả xe ôtô của Nga, dù được sử dụng cho mục đích thương mại hay cá nhân, đồng thời không quan tâm đến việc chủ xe là công dân Nga hay công dân thuộc quốc gia khác.

Bày tỏ ủng hộ đối với động thái trên của Ba Lan, ông Rakušan nhấn mạnh: "Theo các lệnh trừng phạt đã được EU thông qua, đây là cách các quốc gia tiến hành ở biên giới bên ngoài khu vực Schengen và việc kiểm tra biên giới không diễn ra ở trong Schengen."

Theo ông Rakušan, Cộng hòa Séc chỉ có biên giới bên bên ngoài Schengen theo đường không. Vị quan chức này cho biết lệnh cấm các chuyến bay từ Liên bang Nga đã có hiệu lực và từ năm 2022, Praha đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga có thị thực Schengen theo đường biên giới bên ngoài này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Cộng hòa Séc là quốc gia đầu tiên trong EU đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân Nga, chỉ một ngày sau khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng phát.

Biện pháp của Ba Lan là hành động hưởng ứng tuyên bố mới đây của Ủy ban châu Âu (EC) trong đó đã làm rõ các quy định liên quan đến lệnh cấm nhập khẩu ôtô và đồ dùng cá nhân từ Nga.

Theo EC, lệnh trừng phạt áp dụng đối với tất cả ôtô từ Nga, tức là đối với cả những ôtô người dân dùng để di chuyển và chỉ tạm thời vào lãnh thổ EU. Quy định của EC được cho là nhằm ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt./.

Nguồn: vietnamnet
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC