Na Uy sẽ dùng khoản lợi nhuận khổng lồ từ dầu mỏ và khí đốt mà nước này được hưởng từ xung đột Nga - Ukraine để hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

1 Na Uy Tuyen Bo Dung Nguon Loi Nhuan Ban Dau Mo Khong Lo De Ho Tro Ukraine

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo trang Oilprice.com, phát biểu tại Oslo hôm 2/2, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết lợi ích quốc gia của Na Uy là đảm bảo rằng Ukraine không thất thế trong cuộc chiến với Nga. Ông cho biết Na Uy có thể thực hiện điều này nhờ nguồn thu nhập tăng bất thường của ngành dầu khí.

Thủ tướng Gahr Store đang đề cập đến nguồn lợi nhuận tăng vọt của Na Uy, cho thấy nước này được hưởng mức tăng 200% so với cùng kỳ năm trước từ ngành dầu khí. Năm 2022, Cơ quan Quản lý Thuế Na Uy ước tính rằng chính phủ đã thu được 89,3 tỷ USD, cao gấp ba lần dấu mốc kỷ lục gần nhất.

Tháng 10/2022, công ty dầu khí Na Uy Equinor đã công bố lợi nhuận quý 3 cao kỷ lục, đạt 24,3 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2022 và hơn 9,77 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2021. Equinor sẽ báo cáo thu nhập quý 4 vào ngày 8/2.

Những khoản lợi nhuận tăng vọt này đã dẫn đến làn sóng chỉ trích trên khắp châu Âu rằng Na Uy được hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine, trong khi những quốc gia khác đang gặp khó khăn.

Ông Lars-Henrik Paarup Michelsen, Giám đốc Tổ chức tư vấn của Quỹ Khí hậu Na Uy, nói với CNBC rằng Na Uy đang ngày càng giàu hơn rất nhiều, bất chấp việc hầu hết các nước châu Âu trở nên nghèo khó hơn vì xung đột.

Tuần tới, chính phủ Na Uy sẽ cung cấp thêm chi tiết về cách thức nguồn thu từ dầu mỏ của nước này sẽ được sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

Người dân Na Uy lo ngại rằng việc chi tiêu nguồn thu từ dầu mỏ trong quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1,3 nghìn tỷ USD cho Ukraine có thể đẩy lạm phát cao hơn. Tuy nhiên, Thủ tướng Gahr Store đã đảm bảo với các cử tri rằng hoạt động hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev sẽ không gây ra bất kỳ tác động kinh tế tiêu cực nào.

Hoàng Trang

Nguồn: baotintuc.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC