Các nước NATO cho biết họ sẽ cung cấp thêm năm hệ thống phòng không chiến lược cho Ukraine để đáp lại lời kêu gọi của Kiev giúp chống lại các cuộc không kích dai dẳng của quân xâm lược Nga.

1 Nato Bat Ngo Tang Qua Khung Cho Ukraine

Một quân nhân dự bị đứng cạnh bệ phóng của hệ thống tên lửa Patriot ở Munster, Đức vào ngày 18/4/2024.  Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố "khoản quyên góp lịch sử" trong hội nghị thượng đỉnh tại Washington, DC, nơi các nhà lãnh đạo NATO tụ họp vào ngày 9/7 để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh.

Theo tuyên bố được ký kết bởi một số thành viên NATO và Ukraine, Mỹ, Đức và Romania sẽ tài trợ một hệ thống Patriot mới, trong khi Hà Lan "và các đối tác khác" sẽ cung cấp các linh kiện để "cho phép vận hành thêm một hệ thống Patriot nữa". Ý đã cam kết cung cấp một hệ thống SAMP-T mới.

"Ngoài ra, trong những tháng tới, Mỹ và các đối tác có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật, bao gồm NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và hệ thống Gepard", tuyên bố viết.

Nhìn chung, Washington đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine "hàng trăm máy bay đánh chặn phòng không bổ sung trong năm tới".

Phát biểu trước những người tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Washington, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ ưu tiên Ukraine về mặt cung cấp vũ khí. "Mỹ sẽ đảm bảo rằng khi chúng tôi xuất khẩu các máy bay đánh chặn phòng thủ quan trọng, Ukraine sẽ đi đầu. Họ sẽ nhận được sự hỗ trợ này trước bất kỳ ai khác", tổng thống nói.

Ông Biden tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. "Hôm nay NATO mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử của mình", ông nói thêm.

Kiev đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng số lượng hệ thống phòng không được cung cấp cho đến nay là không đủ để ngăn chặn hiệu quả các cuộc không kích của Nga, với việc nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky nói với NATO vào tháng 4 rằng Ukraine cần ít nhất bảy khẩu đội Patriot hoặc vũ khí tương tự. Moscow đã báo cáo rằng đã phá hủy một số bệ phóng Patriot kể từ năm 2023.

Nga vẫn khẳng định rằng việc cung cấp vũ khí từ phương Tây sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng hơn nhưng cuối cùng sẽ không thể ngăn chặn quân đội Nga ở Ukraine. 

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC